28/09/2015 | 0

Dân oan ba miền đổ về phiên tòa xét xử dân oan Vũ Thị Hải

Dân oan ba miền đổ về phiên tòa xét xử dân oan Vũ Thị Hải

Con trai bà Hải không được tham dự phiên tòa xử mẹ mình.

Bà Vũ Thị Hải là một nông dân hơn chục năm qua đã lên Hà Nội khiếu kiện về trường hợp đất đai của gia bà bị chính quyền địa phương thu hồi một cách phi pháp.

Vào ngày 9/6/2015, bà cùng nhiều dân oan khác đến trước tòa nhà Quốc Hội để cầu cứu trong khi khi quốc hội đang có buổi họp. Sau đó bà và nhiều người khác bị công an bắt và bà bị đưa về giam tại Trại giam Số 1 thuộc Bộ Công an Thành phố Hà Nội.

Bà bị truy tố về tội ‘gây rối trật tự công cộng’ theo khoản 1, điều 245 Bộ Luật Hình sự Việt Nam. Viện Kiểm sát Quận Ba Đình ra ngày 14 tháng 7 cho rằng từ tháng 3 đến tháng 6 năm 2015, bà Vũ Thị Hải lợi dụng khiếu kiện và nhiều lần mang băng rôn đển khu vực các cơ quan trung ương trên địa bàn quận Ba Đình mà theo cáo trạng gây mất an ninh, trật tự công cộng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của các cơ quan nhà nước.

Dân oan khắp ba miền có mặt trước phiên tòa.

Những thế hệ dân oan dưới chế độ độc tài Cộng sản.

Dân oan ở khắp ba miền đã kéo về tòa án quận Ba Đình để tham dự phiên xét xử bà Hải, tuy nhiên tất cả đều bị ngăn chặn không cho tham dự. Công an thậm chí không cho phép con trai bà Hải là anh Dương Văn Tuyến vào phiên tòa để theo dõi vụ xử.

Sư cô Thích Nữ Đàm Hoa, trụ trì Chùa Non Đào ở huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang, có mặt ngoài phiên tòa cho phóng viên SBTN biết: “Sáng nay, rất đông bà con dân oan ba miền đến tham dự phiên tòa xét xử cô Vũ Thị Hải nhưng đã bị lực lượng công an, cảnh sát cơ động, dân quân tự vệ ngăn chặn, không cho mọi người đến tham dự phiên tòa công khai. Sau đó, họ còn bắt cóc 29 người lên xe buýt đưa về trụ sở công an Tp Hà Nội tại địa chỉ số 6, đường Quang Trung, Tp Hà Nội. Trong số người bị bắt cóc có tôi, cô Cấn Thị Thêu, anh Trịnh Bá Tư, anh Trịnh Bá Phương và nhiều người khác nữa. Họ nhốt chúng tôi qua trưa mà không cho mọi người ăn cũng như uống nước.”

Anh Trịnh Bá Phương, con của dân oan Cấn Thị Thêu cho biết thêm: “Dù phiên tòa được thông báo diễn ra công khai nhưng công an đã lập các chốt an ninh không cho người dân đến tham dự phiên tòa. Sau đó, công an đã trói tay các bà con dân oan và tống lên xe buýt. Dù không ai bị đánh đập nhưng công an họ đã câu lưu mọi người và không cho chúng tôi ăn uống gì. Đa phần mọi người bị đói lã vì không được đi ra ngoài để mua nước hay thức ăn gì cả. Hiện tại xe của bà con đang để ở bên lề đường nên không biết ra sao.”

Được biết, trong số những tên công an áp tải, cưỡng chế bà con lên xe có tên Nguyễn Quang Vinh mặc sắc phục công an và có thêm 4 người khác nữa.

“Trong lúc bị công an Tp Hà Nội bắt giữ, họ đã lấy dấu vân tay của anh Trịnh Bá Phương, nhà cầm quyền CSVN đã giam giữ bà Đinh Thị Hòa, dân oan tỉnh Bắc Giang là người làm chứng phiên tòa ở khu vực tầng 4 của tòa nhà xử án dù đã được thẩm phán mời tham dự”, Sư cô Thích Nữ Đàm Hoa nói tiếp.

Sau khi phiên tòa kết thúc, Luật sư Trần Thu Nam, một trong hai luật sư nhận bào chữa miễn phí cho vụ án cho biết bà Vũ thị Hải bị tuyên án 18 tháng tù giam. Nhưng theo quan điểm của luật sư vụ án này sai toàn bộ.

Ân Thiên / SBTN