16/06/2020 | 5

Dân oan 3 miền mang nhang kéo nhau đến trụ sở tiếp dân trung ương cộng sản kêu “vía” các lãnh đạo 

Tin Vietnam.- Ngày 16 tháng 6 năm 2020, trang fanpage Tiếng Dân TV đã phát trực tiếp hình ảnh những dân oan ở các tỉnh thành Việt Nam, từ già đến trẻ con cầm trên tay những bó nhang đứng trước trụ sở Tiếp dân trung ương của Cộng sản Việt Nam tại Hà Nội kêu gọi các lãnh đạo cấp cao Cộng sản.

Trong đoạn video, một phụ nữ đã hô lớn: Ba hồn bảy vía ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước; ông  Nguyễn Xuân Phúc là Thủ tướng Chính phủ; bà Kim Ngân là Chủ tịch quốc hội Cộng sản và ông Nguyễn Hồng Điệp là Trưởng ban Tiếp dân Trung ương Cộng sản. Sau đó, những người dân oan đã cắm nhang vào cánh cổng trụ sở Tiếp dân đang đóng im ỉm, rồi đặt biểu ngữ kêu oan xuống và quỳ lạy.

Một phụ nữ trong clip nói rằng, 3 thế hệ nhà chị đều đang ở trước cổng tiếp dân vì bị nhà cầm quyền dồn đến đường cùng, khó sống tiếp nên họ đã kéo nhau lên đây để kêu oan. Chị nói tiếp, ít nhất nhà cầm quyền cũng phải cho những người dân này một chỗ để sống để họ không phải lặn lội từ xa xôi đến trụ sở Tiếp dân này. Bên cạnh đó là những người phụ nữ cầm biểu ngữ gào khóc đến khản cổ. Một cháu bé khoảng 5 tuổi thì cầm nhang vái lạy, kêu gọi nhà cầm quyền trả nhà cho ông của cháu bé.

Theo người dân, sở dĩ họ phải kéo nhau đến nơi đây là vì mới bị lực lượng tay sai của nhà cầm quyền cướp hết bạt che nắng, che mưa của họ dùng để ở tạm trong quá trình đi kêu oan ở Hà Nội. Người phụ nữ giải thích, bản thân họ không muốn phải đến nơi này để kêu khóc như vậy, họ không muốn phải nằm lay lắt ở các vỉa hè Hà Nội để chờ kêu oan. Nhưng ngay đến cái bạt của họ ở vỉa hè cũng bị cướp nốt nên họ không còn lựa chọn nào khác.

An Nhiên