27/09/2015 | 2

Dân oan 15 tuổi “đả đảo Cộng sản” phải đối mặt với bản án 15 năm tù

Dân oan 15 tuổi “đả đảo Cộng sản” phải đối mặt với bản án 15 năm tù

Vào ngày 21/9/2015, bản kết luận được cơ quan điều tra công an huyện Thanh Hóa – Long An được gởi đến cho VKSND tỉnh Thạnh Hóa khép em Mai Trung Tuấn vào khoản 3 điều 104 BLHS về tội “cố ý gây thương tích”. Với tội danh này, em phải đối mặt với mức án tù lên đến 15 năm.

Trước khi chưa bị bắt, ngày 15/6/2015 Nguyễn Mai Trung Tuấn đã bị công an huyện Thạnh Hóa truy nã về tội “cố ý gây thương tích”. Đến ngày 6/8/2015, Tuấn bị bắt lúc đang ở Bình Thuận, và bị tạm giam đến ngày hôm nay.

Được biết, sự việc bắt đầu vào ngày 14/4/2015, khi nhà cầm quyền huyện Thạnh Hóa huy động một lực lượng đông đảo bao gồm: công an, cảnh sát cơ động, dân quân tự vệ cùng rất nhiều an ninh thường phục đến cưỡng chế thu hồi đất của gia đình ông Nguyễn Trung Can, Nguyễn Trung Tài và Nguyễn Thị Nhanh cùng trú tại khu phố 3 – thị trấn Thạnh Hóa – Long An.

Chính quyền huyện Thạnh Hoá đền bù cho dân chỉ có 300.000(vnd)/m2 nhưng bán cho người khác là 3 triệu đồng/m2. Số lãi thu được nhằm vụ lợi mục đích cá nhân.

Vì không đồng tình với mức đền bù rẻ mạt do chính quyền đưa ra, gia đình các hộ gia đình của ông Nguyễn Trung Can và bà Mai Thị Kim Hương đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị, khiếu kiện về việc làm trái pháp luật của phía chính quyền nhưng không có lần nào được giải quyết.

Sau khi các xô xát xảy ra trong lúc cưỡng chế đất, 12 người trong gia đình bị bắt giam và khởi tố, riêng Mai Trung Tuấn (con trai của ông Can) bị truy nã về tội “cố ý gây thương tích”.

Được biết, hôm xảy ra vụ cưỡng chế đất, Nguyễn Mai Trung Tuấn đã cầm loa kêu gọi nhà cầm quyền huyện Thạnh Hoá dừng ngay việc cưỡng chế và hô lớn các khẩu hiệu: “Tiêu diệt đảng CSVN, đả đảo đảng cộng sản bán nước, đả đảo Nguyễn Tấn Dũng bán nước,…”. Trung Tuấn còn bị cáo buộc đã dùng ca axid (dùng để châm bình ắc-quy) tạt vào lực lượng cưỡng chế khiến 1 viên công an bị thương.

Từ một đứa trẻ lẽ ra đang được vô tư đi học, chơi đùa cùng bạn bè, được bố mẹ yêu thương, em Trung Tuấn không những phải đối mặt với việc bị chính quyền cướp bóc, bố mẹ chịu cảnh lao tù vì muốn bảo vệ quyền lợi gia đình, em còn phải sắp sửa phải ngồi 15 năm tù chỉ vì muốn bảo vệ bản thân, bảo vệ gia đình, và bày tỏ phẫn nộ của mình trước sự tàn ác của những người cầm quyền.

Huỳnh Quốc / SBTN