31/03/2014 | 0

Dân Ninh Thuận kháng cự lại các đợt đàn áp làm 2 công an trọng thương

Dân Ninh Thuận kháng cự lại các đợt đàn áp làm 2 công an trọng thương

Vẫn chưa có hồi kết cho sự kiện người dân Ninh Thuận vùng dậy, phản ứng về việc bị áp bức lâu nay. Chiều ngày 28 tháng 3, sau 5 giờ, chỉ sau khi đánh trả các cuộc trấn áp của công an, đẩy lùi các nhóm chống bạo động, người dân Ninh Thuận đã tự giải tán sau khi thấy quốc lộ 1, đoạn chạy qua ngã năm Phú Hà bị tắc nghẽn trầm trọng. Hàng trăm xe tải và xe khách đã phải nằm chờ, không thể đi qua được.
Nhiều thành phần ác ôn nhất đã được công an tỉnh Phan Thiết, tuy vậy vẫn không trấn áp được khi` thế của dân Phan Thiết đang dâng cao. 2 công an hung hãn nhất là Lê Tuấn Dũng và Nguyễn Trọng Khánh đã bị dân đánh trả đến phải nhập viện.
Vẫn thói quen dùng bạo lực, sau khi người dân Ninh Thuận nộp đơn kiện, phản đối dự án khai thác titan cho người Trung Quốc đang làm hủy hoại môi trường sống và khu vực nông nghiệp lân cận, thì công an Ninh Thuận đã đàn áp dự dội, thậm chí bắt đi những người có liên quan đến sự kiện này, nhằm làm cho dân chúng hoảng sợ.
Thế nhưng, sau cuộc tuần hành đòi thả người, đòi ngừng khai thác titan của dân Ninh Thuận diễn ra vào trưa ngày 27 mà thông tín viên SBTN tại Việt Nam đã sớm đưa tin, công an lại tập hợp những lực lượng ác ôn nhất, nhằm chà đạp người dân Ninh Thuận.
Chính vì vậy mà cuộc đánh trả đã diễn ra. Hàng ngàn người bất ngờ cùng nhau kéo đến và trấn giữ nhiều ngã đường. Không khí căng thẳng vô cùng.
Nói với thông tín viên SBTN tại miền Trung, Ông Bùi Văn Tâm, một già làng ngụ thôn Sơn Hải 1, cho biết từ năm 2012 Công ty khoáng sản Quang Thuận – Ninh Thuận do người Trung Quốc làm chủ, khai thác titan gây ô nhiễm môi trường, làm cạn kiệt mạch nước ngầm của người dân trong thôn. Nhưng dù có phản đối cỡ nào thì cũng vô dụng, lý do là nhiều quan chức địa phương đã được công ty Trung Quốc này cho những cổ phần khống, làm giàu hàng tháng nên không đếm xỉa gì đến nỗi khổ của dân chúng.
Trong một hội nghị về khoáng sản vào năm 2013, các chuyên gia của trung ương Hà Nội đã có khảo sát và nhận định rằng vụ khai thác titan này chỉ thu được khoản thuế tài nguyên ít ỏi trong khi nhiều vùng đất cát ven biển bị đào xới, rừng phi lao phòng hộ chắn cát ven biển bị tàn phá, cảnh quan ven biển suy thoái nặng nề. Chính ông Nguyễn Ngọc Thành, phó vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng (Bộ Công thương CSVN) cũng nhìn nhận đó là một chươg trình khai thác thất bại, thế nhưng vì tư lợi, các quan chức CS địa phương vẫn ngang nhiên tiến hành, bất chấp dân chúng rên xiết.
Cuộc biểu tình của dân Ninh Thuận chỉ là một trong nhiều vụ biểu tình hàng loạt trong nước lúc này, nhóm thông tín viên SBTN tại VN sẽ sớm đưa thêm các chi tiết về các sự kiện đang bùng nổ hiện nay. (N. Khanh)