28/03/2014 | 2

Dân Ninh Thuận bất ngờ biểu tình phản đối công an CSVN

Dân Ninh Thuận bất ngờ biểu tình phản đối công an CSVN

Được tiếng là hiền hòa và lâu nay cam chịu trong sự kiểm soát hà khắc của chế độ công an trị, bất ngờ vào lúc 12h trưa ngày hôm nay 27/3/2014, khoảng gần 100 người đã tụ tập nhau lại tuần hành, hô to những khẩu hiểu đã đảo chế độ cộng sản và cách bắt người, vô pháp của công an tỉnh này.
Người dân Sơn Hải (Ninh Thuận) đã cũng nhau xuống đường, vượt qua nỗi sợ hãi kéo dài mấy mươi năm nay, biểu tình phản đối công an bắt bớ người vô cớ.
Lý do là vào ngày 26/3/2014 cơ quan công an tỉnh Ninh Thuận đã khởi tố vụ án chống người thi hành công vụ xảy ra tại khu vực tận thu quặng titan của Công ty Trách nhiệm hữu hạn MTV Quang Thuận (gọi tắt Công ty Quang Thuận) ở thôn Sơn Hải, xã Phước Dinh, Huyện Phước Nam.
Theo người dân Sơn Hải kể thì công ty Quang Thuận này là của một chủ người Trung Quốc liên kết với một số quan chức Ninh Thuận, khai thác quặng titan ở Sơn Hải, làm sụt mất mạch nước ngầm, ô nhiễm và ảnh hưởng trầm trọng cuộc sống của dân địa phương.
Dân chúng đã phản đối mấy năm nay nhưng công ty này vẫn im lặng khai thác, đặc biệt là vào ban đêm.
Nhiều lần dân chúng kiện lên xã vẫn không được giải quyết, thậm chí những người đứng đơn bị đe dọa. Cuộc sống ngày càng tồi tệ hơn, do môi trường sống bị ô nhiễm nặng nề.
Sau cùng, dân chúng đã kéo nhau đến biểu tình trước nhà bà chủ công ty người Trung Quốc đòi phải cho ngưng khai thác titan, nhưng vẫn bị làm ngơ, thậm chí công an còn xuống đe nẹt.
Hành động bảo vệ giới chủ Trung Quốc, bức hiếp dân Việt khiến người dân Sơn Hải nổi giận tràn vào đập phá, đốt nhà bà chủ người Trung Quốc. Ngay sau đó, lực lượng an ninh hùng hậu đã ập đến đánh đập và bắt giữ những người dẫn đầu, khởi tố với tội danh chống người thi hành công vụ.
Được biết tất cả những ngượi bị bắt và đánh đập cho dù từng là cựu chiến binh bộ đội. Bà con họ hàng xóm làng Sơn Hải đã quyết định kéo lên ủy ban tỉnh đòi thả người.
Đã có hơn trăm người dân Sơn Hải đã tập trung trước ủy ban vào ngày hôm qua để phản đối vụ việc này.
Sự kiện này đang nối tiếp những vụ biểu tình, đấu tranh khắp nơi của dân chúng trong nước, cho thấy lòng đã tức giận, không còn sợ hãi nữa.
Trong bản tin tiếp theo, thông tin viên SBTN tại Việt Nam sẽ gửi thêm tường trình khác nóng bỏng về các cuộc trấn áp khác, ngay lúc này, trong nước. (N. Khanh)