11/08/2015 | 0

Dân Nhật phản đối lò nguyên tử Sendai

Dân Nhật phản đối lò nguyên tử Sendai

Satsumasendai, Japan. (Reuters) – Ngày thứ Ba 11 tháng Tám, chính quyền Nhật Bản đã bật nút khởi động một lò phản ứng nguyên tử, lần đầu tiên trong gần hai năm qua, bất chấp các cuộc biểu tình phản đối bùng nổ trong toàn quốc.

Thủ tướng Shinzo Abe đã cố trấn an công chúng đang lo sốt vó về sự an toàn của các nhà máy điện nguyên tử sau thảm hoạ Fukushima xảy ra cách nay 4 năm. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, đa số người dân Nhật Bản phản đối việc mở lại lò phản ứng nguyên tử sau khi xảy ra thảm hoạ Fukushima vì trận động đất và sóng thần hồi tháng Ba năm 2011. Hàng trăm người biểu tình đã tụ họp trước cổng chính của nhà máy điện nguyên tử Sendai ở miền nam nước Nhật. Cựu thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan dẫn đầu nhóm biểu tình. Ông là người cầm quyền tại Nhật Bản khi xảy ra vụ dò rỉ phóng xạ tại nhà máy điện Fukushima Daiichi, buộc 160,000 người phải rời khỏi nhà, và nhiều người đã không bao giờ quay trở lại. Đây là thảm hoạ nguyên tử tồi tệ nhất kể từ khi xảy ra vụ Charnobyl 25 năm về trước.

Ông Naoto Kan cho rằng, chính phủ Abe sẽ huỷ hoại nước Nhật, trong khi người biểu tình cho rằng cam kết của chính phủ Nhật là không đáng được tin cậy. Nhà máy Sendai nằm ở vùng bờ biển phía tây nước Nhật, cách thủ đô Tokyo khoảng 1,000 km, tương đương 600 dặm và rất gần Thượng Hải và Seoul. Nhật Bản hiện có 25 lò phản ứng tại 15 nhà máy điện nguyên tử đang được vận hành cần phải xin lại giấy phép, nhưng chỉ có 5 lò phản ứng của 3 nhà máy được khởi động. (Song Châu)