17/02/2018 | 3

Dân Nhật biểu tình phản đối thủ tướng Shinzo Abe vì vụ bê bối trường học

Dân Nhật biểu tình phản đối thủ tướng Shinzo Abe vì vụ bê bối trường học

Tokyo, Nhật Bản. (Reuters) – Hôm qua 17/02, khoảng một ngàn người biểu tình Nhật Bản tập trung trước Bộ Tài Chính ở thủ đô Tokyo, kêu gọi một cựu quan chức tài chính ra khai báo trước Quốc Hội của đất nước này, về một vụ bê bối có thể gây nguy hiểm cho sự ủng hộ đối với Thủ Tướng Shinzo Abe. Người biểu tình cho rằng nếu vụ bê bối không được minh bạch, điều này có thể làm tổn thương chương trình sửa đổi hiến pháp ôn hòa của ông Abe. Người biểu tình nghi ngờ rằng cựu hiệu trưởng của một trường học (có mối quan hệ thân thiết với bà Akie là vợ ông Abe) nhận được một hợp đồng dễ chịu để xây dựng một trường học ở Osaka, thuộc miền tây Nhật Bản. Cựu hiệu trưởng này và vợ ông đã bị bắt vào tháng Bảy năm ngoái vì nghi ngờ rằng họ nhận được trợ cấp bất hợp pháp.

Thủ Tướng Abe nhiều lần phủ nhận rằng cá nhân ông hoặc vợ ông Akie có những ủng hộ ưu ái đối với Yasunori Kagoike, cựu hiệu trưởng trường tiểu học tư thục Moritomo Gakuen. Bất chấp mọi sự nghi ngờ, liên minh cầm quyền của ông Abe vẫn tái đắc cử trong tháng 10 năm ngoái, và tỷ lệ ủng hộ ông hồi phục khoảng 50%.

Tuy nhiên những tiết lộ cho thấy Bộ Tài Chính đang lưu giữ tài liệu về việc bán đất của chính phủ để xây trường Moritomo Gakuen, làm dấy lên lo ngại về vụ bê bối tham nhũng hoặc hối lộ. Năm nhà lập pháp đảng đối lập có mặt trong đoàn biểu tình, yêu cầu vị cựu trưởng phòng thuế quốc gia Nobuhisa Sagawa phải ra khai báo trước Quốc Hội. (Mai Đức)