Đang tải...
09/09/2019 | 0

Dân nhập viện điều trị, chính quyền tuyên bố khu vực Rạng Đông an toàn

Dân nhập viện điều trị, chính quyền tuyên bố khu vực Rạng Đông an toàn

Ảnh: Thanh Niên

Tin Vietnam.- Báo Thanh niên ngày 9 tháng 9 năm 2019 loan tin, sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội mới đưa ra thông điệp khẳng định môi trường ở khu vực cháy công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông đã an toàn.

Cơ quan này cho rằng, kết quả quan trắc môi trường ở khu vực xảy ra vụ cháy vào ngày 6, và 7 tháng 9 cho thấy, chỉ có hố ga trước cửa sổ tổ phục vụ và chăm sóc khách hàng của của công ty Rạng Đông là thuỷ ngân vượt 5,47 lần. Còn lại tất cả những nơi khác trong vòng bán kính 500m đều nằm trong giới hạn cho phép. Cơ quan này còn không phát hiện thấy thuỷ ngân trong không khí.

Trong một diễn biến khác, theo báo cáo của sở Y tế Hà Nội, từ ngày 6 đến ngày 8 tháng 9, đã có 962 người dân sinh sống ở khu vực vụ cháy công ty Rạng Đông đi khám sức khoẻ. Trong đó, có 35 trường hợp nhập viện điều trị. Theo dự trù, đến ngày 10 tháng 9, bệnh viện mới có kết quả các mẫu xét nghiệm thuỷ ngân trong máu của người dân.

Trước tình trạng nhiều người có biểu hiện bị nhiễm độc do vụ cháy gây ra, khiến nhiều người lo sợ cho con em mình nghỉ học, thậm chí là di tản đi nơi khác ở. Báo Thanh Niên cho biết, gần 90% gia đình tại chung cư Hạ Đình, 40% gia đình tại chung cư 143 Hạ Đình, và hàng loạt gia đình, người kinh doanh quanh khu vực công ty Rạng Đông đã chuyển đi, khiến khu vực trên như trở thành xóm chết. Dư luận cho rằng hành động này là đã khá muộn.

Cũng trong ngày 9 tháng 9, đài VOV loan tin, phía công ty Rạng Đông thừa nhận đã lừa dối người dân. Trong bóng đèn huỳnh quang do công ty sản xuất có chứa hàm lượng thuỷ ngân lỏng với 20mg/bóng chứ không phải amalgam như công ty này nói trước đó. Như vậy, cả nhà cầm quyền và công ty đã nói dối, và xem thường sức khoẻ, mạng sống của hàng ngàn người dân.

An Nhiên

Loading...