Đan Nguyên – chất Huế buồn trong giọng hát

Đan Nguyên – chất Huế buồn trong giọng hát

Nhiều năm trước, trong Hội Tết Trung Thu tổ chức tại thành phố Oakland, có cuộc thi hát, tôi được mời làm giám khảo và có một chàng trai chất giọng truyền cảm đoạt giải nhất. Bẵng đi vài năm sau, chợt thấy chàng trai đó xuất hiện trên băng hình của trung tâm Asia và có tên là ca sĩ Đan Nguyên, lòng tôi có một tí vui vui.

Đan Nguyên tên thật là Nguyễn Đặng Đan, khi đi hát lấy tên là Đan Nguyên, nghe cũng hay hay và hiện là một trong những ca sĩ nòng cốt của trung tâm Asia. Qua Mỹ thập niên 90, Đan Nguyên từng ở San Jose rồi thị trấn Modesto, Fairview và Oakland của Bắc Cali.

Trong một lần Đan Nguyên hát ở San Jose, hôm đó có ca sĩ Trish Thùy Trang trình diễn và Trish nghe chất giọng này bèn bảo Đan Nguyên đưa CD tiếng hát của anh để khi về Nam Cali giới thiệu với nhạc sĩ Trúc Hồ và Thy Vân giám đốc trung tâm Asia và được mời cộng tác ngay.

Nhạc sĩ Trúc Hồ giám đốc âm nhạc trung tâm Asia vẫn hay nhắc đến chất giọng đặc biệt của Trish Thùy Trang và cũng chính Trish đã cảm nhận chất giọng của Đan Nguyên mà tạo cơ hội cho anh. Và từ khi bước vào trung tâm Asia thì bước đường ca hát của anh bắt đầu thênh thang.

Bài hát đầu tiên là Thói Đời của Trúc Phương, Đan Nguyên hát chung với nam danh ca Chế Linh trong cuốn Asia 55 Hát Với Thần Tượng được sự ái mộ của khán giả. Cuốn Asia kế tiếp, anh đơn ca bản Hãy Quên Anh của Phương Kim ( có hơn 500 ngàn lượt xem trên Youtube ) và tạo chỗ đứng vững vàng trên sân khấu ca nhạc hải ngoại và là một trong những giọng ca chính của trung tâm Asia hiện nay.

Hầu như cuối tuần nào, Đan Nguyên cũng đáp phi cơ đến nhiều thành phố có người Việt Nam sinh sống để hát; lịch trình diễn của anh đầy kín.

Anh cho biết những ca khúc mà khán giả thường yêu cầu hát là: Kẻ Ở Miền Xa, Thói Đời, Hãy Quên Anh, Những Lời Này Cho Em, Thành Phố Mưa Bay, Anh Là Ai, Triệu Con Tim…

Vào Youtube xem những bài Đan Nguyên hát và có hơn 8 triệu lượt xem, nói lên sự yêu thích rất nhiều của khán giả dành cho anh.

Đan Nguyên sinh tại Huế, miền đất có cố đô thơ mộng với dòng Hương Giang và là nơi sản sinh ra nhiều ca nhạc sĩ nổi tiếng của làng âm nhạc Việt Nam. Nhiều ca sĩ ở vùng này có làn hơi mạnh, chất giọng đặc biệt và khi hát những giai điệu luyến láy mang âm hưởng quê hương thì rất truyền cảm. Điển hình là giọng ca Duy Khánh, một ngôi vị sừng sững trong giới ca sĩ của nền tân nhạc Việt Nam. Do đó khi Đan Nguyên hát nhạc Trúc Phương, Lam Phương… và những bài ca thuộc dòng nhạc sến thì thật là mùi mẫn.

Thuở niên thiếu Đan Nguyên đã thích nghe những bài hát với các giọng ca Tuấn Vũ, Duy Khánh, Chế Linh, Bảo Yến và thường ca hát với bạn bè. Trước khi đến với trung tâm Asia, anh đã tham dự nhiều cuộc thi hát và chiếm các giải nhất.

Nếu có người cho rằng giọng ca Chế Linh có chất buồn của dân tộc Chàm đã mất nước thì trong chất giọng của Đan Nguyên cũng có một chất buồn nào đó. Khi hỏi về gia thế thì anh nói là đã xa cha từ lúc còn nằm trong bụng mẹ và suốt đời anh chưa bao giờ thấy được mặt cha của anh. Mẹ anh phải cam khổ nuôi anh và mấy đứa em, và hiện tại thì gánh nặng gia đình đặt trên vai, anh phải giúp đỡ mẹ, mấy đứa em và nhiều bà con nghèo ở quê nhà với lợi tức kiếm được từ nghề ca sĩ.

Làm nghề mua vui cho thiên hạ, thức khuya và ánh đèn sân khấu đầy mê hoặc nhưng Đan Nguyên có cuộc sống rất lành mạnh, không hút thuốc, uống rượu, uống cà phê. Anh khoe cánh tay khỏe khoắn, bắp thịt cuồn cuộn nhờ những năm tháng mê tập võ hồi niên thiếu. Anh kể một kỷ niệm dễ thương hồi còn nhỏ ở Huế, mẹ đưa tiền đi chợ và khi gặp một người ăn xin tội nghiệp quá, anh cho hết số tiền đó và về nhà nói dối là đánh mất và bị một trận đòn nhớ đời.

Hiện nay Đan Nguyên đi trình diễn các nơi từ Úc châu, Âu châu, Canada và Hoa Kỳ. Anh kể vài kỷ niệm những lần đi hát là nghe những bà cụ ở vùng xa nơi trình diễn nhưng cũng ráng tới để nghe anh ca những nhạc phẩm họ thích và cảm thấy phong cách trình diễn của anh rất gần gũi, cho cảm giác tình thân.

Tuổi ba mươi vẫn còn độc thân, Đan Nguyên nói về mẫu người yêu tương lai của mình không cần đẹp nhưng cần có duyên, thông cảm và chia xẻ vui buồn, và phải chung thủy.

Tháng 11/2014 trung tâm Asia sẽ thực hiện cho Đan Nguyên một Live Show có thu hình gồm những nhạc phẩm cũ và mới thích hợp với chất giọng của anh.

Từ lúc làm giám khảo chọn Đan Nguyên giải nhất ở Oakland năm xưa, hôm nay tôi mới có dịp gặp mặt và nói chuyện văn nghệ. Chúng tôi nâng ly chúc mừng hội ngộ và sự thành công của chàng ca sĩ có dáng bụi bụi và giọng hát khàn buồn. Đang là ca sĩ nổi tiếng nhưng Đan Nguyên vẫn chưa có dấu ấn với một nhạc phẩm mới đặc biệt nào trong sự nghiệp ca hát. Những bài anh hát tuy khán giả thích thú nhưng chỉ là những bản nhạc cũ và được anh diễn tả với chất giọng riêng của mình. Do đó Đan Nguyên vẫn đang tìm kiếm những sáng tác mới để anh là người hát đầu tiên và trở thành Top Hit.

Tuổi ba mươi và con đường nghệ thuật còn dài; đang có những ca sĩ đàn anh đàn chị tuổi xấp xỉ bảy mươi mà vẫn còn được khán giả mến chuộng; cho nên Đan Nguyên vẫn còn nhiều năm tháng trên sân khấu. Khán giả đang chờ những thành quả văn nghệ mới của Đan Nguyên. Chúc anh đạt ước nguyện. (Trần Chí Phúc)

Đan Nguyên trong một chuyến nghỉ mát tại Thái Lan