18/08/2014 | 0

Dân ngoại thành Hà Nội vượt sông bằng cáp treo tự chế

Dân ngoại thành Hà Nội vượt sông bằng cáp treo tự chế

Báo Zing cho biết, cư dân xã Đại Mạch, huyện Đông Anh, Hà Nội hiện nay vẫn qua lại một con sông bằng một dây cáp treo tự chế.

Sợi dây cáp nối bờ sông này và bờ sông kia, mang một miếng ván đưa người và hàng hoá qua sông mỗi ngày, nhờ một động cơ xe gắn máy. Báo Zing dẫn lời một cư dân huyện Đông Anh là bà Nguyễn Thị Hoa gọi dây cáp treo là “tời” cho biết, hàng trăm người vượt sông mỗi ngày bằng sợi dây cáp treo như thế. Bà Hoa nói: “Ai cũng sợ, phải nhắm nghiền mắt lại khi ngồi trên miếng ván vắt vẻo vượt sông. Có lần, dây cáp đánh rơi hàng tấn bắp hạt xuống sông…”.

Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Hoa, người dân bất chấp nguy hiểm vì trò đu cây cáp vượt sông so ra vẫn lợi và đỡ nguy hơn đi thuyền. Người đi cây cáp đỡ phải khuân vác hàng hoá dài hàng cây số, đỡ nhọc sức rất nhiều.

Còn tại huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị, hàng trăm cư dân không còn lối vào nhà vì một dãy cống cao được dựng ngay phía trước. Đây là công trình mở rộng quốc lộ 1 A dài gần 58 cây số tại địa phận huyện Vĩnh Linh. Công trình thi công con đường làm khổ người dân không ít, vì mặt đường bị đào xới, tạo thành một hào sâu, làm bít lối vào nhà của người dân. Dân chúng cư ngụ hai bên quốc lộ cho biết đã phải bắc thang để leo lên, leo xuống từ nhà ra đường, đó là chưa kể gió thổi bay đất cát vào tận mâm cơm khiến người dân kêu trời không thấu. Không người nào được thông báo thời gian sẽ chịu đựng thảm cảnh nói trên là bao lâu. (S. Châu)