21/09/2014 | 0

Dân nghiện xì ke chiếm đóng các công viên tại Sài Gòn

Dân nghiện xì ke chiếm đóng các công viên tại Sài Gòn

Tại công viên 23 tháng 9 Phạm Ngũ Lão, Sài Gòn, đi ngang qua những gốc cây lớn, chúng ta có thể nhìn thấy những thanh niên, tay xâm nhiều hình, rút ra bọc kim tiêm, pha chất bột trắng gói trong miếng giấy bạc vào ly nhựa có sẵn một ít nước. Họ lần lượt hút dung dịch trong ly vào ống tiêm rồi bơm vào cánh tay, mặc kệ người xung quanh. Tiếp đó, một người leo lên ghế ngủ, hai người còn lại xuôi chân tựa vào gốc cây.

Đoạn công viên 23 tháng 9- từ đường Nguyễn Thị Nghĩa đến Nguyễn Trãi- có hàng chục thanh niên nghiện hút tìm đến vào mỗi buổi trưa. Những người này chiếm lấy ghế và ngồi thành nhiều nhóm nhỏ. Kim tiêm vứt đầy trong các bồn hoa, thảm cỏ hoặc nổi lềnh bềnh ở mặt hồ sen nằm giữa công viên. Khi cần tiền, họ ép người xung quanh mua một hàng nào đó, dọa nạt bị nhiễm HIV, khiến nhiều người hoảng sợ phải rút tiền ra cho.

Nghiện hút lộng hành và ngang nhiên nơi công cộng, khiến khu vực này rất ít người qua lại. Một nam nhân viên làm việc giữ xe gần đó cho biết, công viên đã bị người nghiện độc chiếm, anh chứng kiến nhiều trường hợp người dân tới đây đi dạo bị ép đưa tiền, bị hăm dọa. Lượng người ghé qua công viên ngày càng ít. Bản thân anh cũng sợ, nên đi đâu trong công viên cũng thường đi một nhóm.

Tương tự, tại công viên Hòa Bình, đường Nguyễn Chí Thanh, quận 5, ngay giữa công viên là tòa tháp nhỏ để người dân sinh hoạt. Nhiều thanh niên bình thản mang ống tiêm ra chích rồi lăn ra ngủ giữa tháp. Người dân gần đó không ai dám vào chơi.

Công an cũng xua đuổi người nghiện ra khỏi các công viên nhưng tình hình vẫn không khá hơn. Ông Huỳnh Trọng Nghĩa, trưởng Công an phường Phạm Ngũ Lão cho biết, muốn đưa người nghiện đi cai phải thông qua nhiều cửa gồm y tế, công an, lao động và cuối cùng tòa án sẽ lập hồ sơ quyết định. Quy trình này kéo dài gần nửa năm và người nghiện thì di chuyển nhiều, gom lại hôm trước, hôm sau phải thả ra nên cũng khó lòng mà thực hiện. (T. Lan)