07/01/2018 | 1

Dân nghèo Venezuela bao vây các siêu thị chờ mua hàng giảm giá

Dân nghèo Venezuela bao vây các siêu thị chờ mua hàng giảm giá

Caracas, Venezuela. (Reuters)- Ngày hôm qua 6 tháng 1, đông đảo người Venezuela nghèo khổ tụ họp bên ngoài một số siêu thị ở Caracas, ngay sau khi chính phủ của tổng thống Nicolas Maduro ra lệnh cho các cửa hàng phải giảm giá bán hàng hoá.

Đây là sự kiện mới nhất liên quan đến tình hình bất ổn tại quốc gia đang khủng hoảng vì thiếu hụt thực phẩm trầm trọng. Tại siêu thị của một quận giàu ở Caracas, hàng trăm người tụ tập chung quanh gồm trẻ em, công chức về hưu, người bệnh tật. Năm nay, Maduro đã tăng mức lương tối thiểu, mặc dù giá trị trên thị trường chợ đen chỉ còn khoảng 2 Mỹ kim một tháng. Đồng bạc Venezuela giảm đến 98% so với Mỹ kim từ năm ngoái.

Nạn đói đang tác động đến đời sống của hàng triệu người, chưa kể nạn thiếu hụt thuốc men gây cái chết vô lý cho nhiều người. Hàng người xếp hàng dài trước siêu thị và cảnh người lục thùng rác tìm kiếm thức ăn diễn ra thường xuyên.

Chính phủ Maduro đổ trách nhiệm gây ra tình trạng trên cho phe đối lập, Hoa Kỳ và giới kinh doanh, gọi đó là cuộc chiến kinh tế chống lại chính phủ ông.

Còn theo phe đối lập, nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng kinh tế xuất phát từ hệ thống kiểm soát tiền tệ và giá cả đã được áp dụng hơn một thập niên trước, cùng với một chính sách kinh tế tồi tệ.

Hôm Thứ Sáu 5 tháng 1, tổng thống Maduro lại ra lệnh đóng cửa biên giới với đảo quốc Aruba, Bonaire và Curacao trong vòng 72 tiếng đồng hồ, vì lý do các đảo quốc lơ là với việc ngăn chận tình trạng buôn lậu, để người buôn lậu mua hàng trong nước với giá thấp để bán ra ngoại quốc với giá cao. (Reuters)

TAGS: venezuela