22/03/2015 | 0

Dân Nga biểu tình vì bị xiết nhà thu nợ

Dân Nga biểu tình vì bị xiết nhà thu nợ

Moscow, Nga. (Reuters) – Hôm Chủ nhật, 22 tháng Ba, năm 2015, hàng chục người bị bắt vì tham dự cuộc biểu tình ở gần Công trường Đỏ tại Moscow.

Đây là số người Nga không trả nổi số tiền vay ngân hàng vì sự mất giá đột ngột và quá nhanh của đồng rúp thời gian qua. Họ tụ tập tại một địa điểm ở gần Công trường Đỏ để biểu tình và đưa kháng thư phản đối các biện pháp xiết nhà trả nợ của các tổ chức tín dụng ở Nga. Một cư dân Moscow tố cáo chính phủ Nga đã ném họ ra đường, nay không biết sẽ trú ngụ ở đâu. Một số người khác ngậm ngùi tâm sự rằng, họ đang lâm vào tình cảnh bế tắc, không lối thoát hiện nay.

Cảnh sát bao vây đám đông, chia cắt họ và bắt một số đưa lên xe buýt chở đi. Oleg, một cư dân Moscow cho biết, ngân hàng đang bắt đầu tiến hành các thủ tục pháp lý để xiết nhà của các con nợ. Người dân Moscow lo sợ sẽ bị đưa vào các khu nhà xã hội hoặc bị ném ra đường phố và con em của họ sẽ bị mang đi nơi khác. Những người này cho hay, đã tìm đến nhà thờ để xin giúp đỡ nhưng xem ra không còn sự lựa chọn nào khác. Nhiều người thắp nến ở nhà thờ để cầu nguyện vượt qua được cơn khốn cùng.

Nước Nga đang lâm vào cơn khủng hoảng kinh tế trầm trọng vì các biện pháp cấm vận của phương Tây và vì giá dầu trên thế giới tuột thấp thời gian qua. Đồng rúp đã giảm đến 40% giá trị khiến hầu hết các hoạt động sản xuất và thương mại đình đốn, đã dồn dân chúng Nga vào bước đường cùng vì không có tiền trả nổi nợ vay của ngân hàng để mua nhà trước đây. (Song Châu)