03/09/2018 | 0

Dân Nga biểu tình phản đối luật cải cách hưu trí

Dân Nga biểu tình phản đối luật cải cách hưu trí

Ảnh: Reuters

Moscow, Nga – Vào hôm Chủ Nhật (ngày 2 tháng 9), hàng ngàn người trên khắp nước Nga đã tham gia biểu tình, nhằm phản đối các kế hoạch của chính phủ về việc nâng cao độ tuổi hưu trí, dù gần đây Tổng thống Vladimir Putin đã hứa sẽ rút lại các biện pháp không được người dân ủng hộ.

Các cuộc biểu tình hôm Chủ Nhật cho thấy chính sách được đề nghị vẫn là một vấn đề nhạy cảm về mặt chính trị đối với chính phủ, mặc dù tổng thống Putin đã hứa nhượng bộ trên truyền hình trong hôm Thứ Tư (29/8). Trong bài phát biểu, lần đầu tiên ông Putin đã nhận trách nhiệm cá nhân về quyết định cải cách, và cho rằng cải cách này là cần thiết về mặt tài chính. Ông kết thúc bài phát biểu bằng cách yêu cầu người dân Nga cảm thông cho quyết định của ông. Putin cũng đã hứa sẽ nới lỏng dự thảo luật cải cách lương hưu ban đầu, được chính phủ giới thiệu trước đó vào ngày 14 tháng 6.

Theo White Counter, một tổ chức phi chính phủ chuyên thống kế số lượng người tham gia các cuộc biểu tình, thì khoảng 9,000 người đã tụ tập cách điện Kremlin một vài cây số. Cảnh sát Moscow  cho rằng số lượng người tham gia biểu tình chỉ ở mức 6,000. Nhiều người còn mang theo cờ đỏ và biểu ngữ của lực lượng tổ chức biểu tình-  Đảng Cộng Sản Liên Bang Nga (KPRF).

Các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy kế hoạch cải cách này đã vấp phải sự phản đối của 90% người dân ở Nga. (Mộc Miên)