01/05/2015 | 0

Dân Nepal phản đối chính phủ chậm yểm trợ

Dân Nepal phản đối chính phủ chậm yểm trợ

Kathmandu, Nepal. (Reuters) – Hôm thứ Sáu 1 tháng Năm, khoảng 40 người biểu tình đã tụ tập tại trung tâm Kathmandu để bày tỏ sự thất vọng đối với chính phủ Nepal vì phản ứng chậm chạp trong vụ động đất kinh hoàng làm thiệt mạng hơn 6,000 người.

Sự tức giận và tuyệt vọng tăng lên ở nhiều người Nepal trong khi chờ đợi sự trợ giúp và vì phải ngủ ở ngoài trời dưới những chiếc lều tạm gần một tuần lễ qua kể từ sau trận động đất tồi tệ diễn ra trong hơn 80 năm qua. Một người biểu tình nói rằng, bà không vui vì không được trợ giúp của chính phủ. Neeru Tsaba, 30 tuổi, một cư dân Kathmandu và là nạn nhân của trận động đất nói rằng, có nhiều quốc gia đến trợ giúp, nhưng không hề có sự yểm trợ nào của chính phủ Nepal đối với người dân Nepal. Theo bà, nhiều người bị thương không hề được chữa trị sau một ngày rưỡi trôi qua, và cũng không có lều để tạm trú.

Hôm thứ Tư 29 tháng Tư, các viên chức chính phủ thú nhận mắc sai lầm vì thiếu phản ứng ngay tức thời, dẫn đến tình trạng những người sống sót bị kẹt tại các làng mạc hẻo lánh thiếu thốn mọi thứ. Trận động đất đã làm ảnh hưởng đến hàng triệu người dân, làm hơn 10,000 người bị thương và hơn 80 người bị thiệt mạng tại Ấn Độ và Tây Tạng. Chính phủ Nepal chưa đưa ra một bản thống kê đầy đủ về sự tàn phá sau trận động đất hôm thứ Bảy 25 tháng Tư ở cấp độ 7.8 , vì không thể đến các vùng núi xa xôi, hẻo lánh đang rất cần các vật dụng thiết yếu đang được cộng đồng thế giới đổ về. (Song Châu)