22/08/2015 | 0

Dân Nam Hàn di tản khỏi biên giới

Dân Nam Hàn di tản khỏi biên giới

Yeoncheon, Nam Hàn. (Reuters) – Cư dân Nam Hàn sinh sống gần khu vực biên giới đã di tản đến nơi trú ẩn tạm thời vì căng thẳng gia tăng tại bán đảo Triều Tiên, sau các vụ pháo kích qua lại giữa hai miền Nam và Bắc Hàn.

Tuy nhiên, cường độ của sự căng thẳng xem ra đã lắng dịu sau khi hai bên nói đồng ý tham dự một cuộc họp để thảo luận về tình hình đang diễn ra tại Panmunjom trong ngày thứ Bảy và khu vực biên giới trở lên yên tĩnh như thường lệ. Các viên chức thành phố đô thị Incheon và tỉnh Gyeonggi cho hay, khoảng 400 cư dân Nam Hàn đã được lệnh di tản và ở lại khu tạm cư trong ngày thứ Bảy. Ông cụ Kim Ok-soon 75 tuổi, cư dân làng Paju ở vùng biên giới nói rằng, ông đã sinh sống thoải mái tại đấy hơn 70 năm qua mà không có điều gì lạ thường xảy ra, cũng không hề có cảm giác bị rơi vào cuộc chiến tranh Triều Tiên.

Bắc Hàn trước đó đã gửi một bức tối hậu thư cho Nam Hàn để đòi ngưng hoạt động của chương trình phát thanh chống lại họ, vào trưa ngày thứ Bảy với lời lẽ đe doạ sẽ áp dụng các biện pháp quân sự. Căng thẳng leo thang tại bán đảo Triều Tiên từ trưa ngày thứ Năm 20 tháng Tám khi Bắc Hàn pháo kích sang lãnh thổ Nam Hàn để phản đối hệ thống loa phát thanh được lắp đặt gần biên giới Nam Hàn hướng về phía họ và Nam Hàn cũng đã pháo kích trả đũa. Cả hai bên đều nói không xảy ra thương vong. (Song Châu)