13/01/2018 | 0

Dân Na Uy không “mặn mà” với “lời mời di dân” của tổng thống Trump

Dân Na Uy không “mặn mà” với “lời mời di dân” của tổng thống Trump

Trong buổi họp về kế hoạch cải cách chương trình di trú mới đây, sau khi gọi di dân đến từ những quốc gia Châu Phi là “shithole countires”, Tổng thống Trump đã gợi ý ông muốn thấy “nhiều người từ những nơi như Na Uy” di cư đến Hoa Kỳ. Tuy nhiên có một vấn đề với điều này: Dân Na-uy dường như không quá say mê cuộc sống ở Hoa Kỳ.

Tỷ lệ nhập cư từ quốc gia Scandinavia đã giảm đáng kể từ những năm 1880 cho đến nay. Theo Bộ An ninh Nội địa, vào năm 2016, chỉ có 404 người Na Uy trở thành thường trú nhân hợp pháp tại Hoa Kỳ, và không khó để thấy tại sao việc này lại xảy ra. Đầu tiên, Hoa Kỳ không còn hấp dẫn đối với dân Na Uy như nó đã hấp dẫn hơn một thế kỷ trước. Trong quá khứ, Na Uy là quốc gia nghèo hơn, và sự gia tăng dân số đã khiến nhiều người phải vật lộn mới đáp ứng được các như cầu cuộc sống.

Nhưng ngày nay Na Uy là một quốc gia hoàn toàn khác. Cả Hoa Kỳ và Na Uy đều là các nước giàu. Nhưng các quốc gia Scandinavia có chất lượng cuộc sống cao hơn, vì các dịch vụ xã hội mạnh mẽ của họ, đặc biệt là dịch vụ chăm sóc sức khoẻ toàn quốc. Na Uy đứng đầu bảng trong chỉ số phát triển con người của Liên hiệp quốc, nhận được những điểm số cao về y tế, giáo dục, bình đẳng giới và thu nhập. Trong khi đó, Hoa Kỳ chỉ đứng thứ 10, với mức điểm thấp hơn về giáo dục, sự giàu có và tuổi thọ. Hơn 16 phần trăm người Mỹ được xếp hạng là người nghèo. Tỷ lệ này gấp đôi so với Na Uy. (Nguyên Trân)