12/08/2016 | 1

Dân N. Carolina tố thống đốc lừa độ an toàn của nước

Dân N. Carolina tố thống đốc lừa độ an toàn của nước

Raleigh, North Carolina. (CBS) – Thống đốc tiểu bang North Carolina, ông Pat McCrory hôm qua tuyên bố sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết để chứng minh rằng nguồn nước uống tại địa phương rất an toàn, cũng như để công chúng hiểu rõ chính xác về giá trị của nước uống của tiểu bang.

Thống đốc Pat McCrory và các chuyên viên của ông bị dân chúng công kích và tố cáo đã lừa dối người dân sống gần hồ chứa tro than khi nói về sự an toàn của nguồn nước. Chính quyền tiểu bang cũng đã huỷ bỏ thông báo khuyến cáo người dân sinh sống tại đây không được uống nước máy. Tiến sĩ ngành Dịch tễ học của tiểu bang, Megan Davies đã từ chức trong tuần này, rời bỏ công việc với mức lương lên tới 188 ngàn Mỹ kim một năm và tuyên bố rằng bà không thể làm việc cho một chính phủ lừa dối công chúng.

Trước đó, nhà nghiên cứu các loại hoá chất độc hại, tiến sĩ Ken Rudo cũng nói rằng Bộ Y tế và Nhân dụng của tiểu bang đã lừa dối người dân. Ông David McLennan, giáo sư môn khoa học chính trị của trường đại học cộng đồng Meredith cho rằng, dư luận thắc mắc chung quanh các sự kiện cho thấy giới khoa học chống lại các chính khách của tiểu bang. Ông David McLennan cũng đã khuyên thống đốc Pat McCrory nên uống nước máy, giống như tổng thống Obama đã làm, để đánh tan sự hoài nghi của công chúng. McLennan cũng cho rằng các nhà khoa học độc lập nên thử nghiệm để xác định độ an toàn của nguồn nước máy trong vùng.

Dư luận cho rằng, nhà máy điện chạy than trong vùng đã tạo ra hàng triệu tấn chất thải rắn dưới hình thức tro và bùn, làm ô nhiễm không khí và ngấm vào nguồn nước ngầm, đe doạ sức khoẻ của con người. (Song Châu)