Đang tải...
14/02/2019 | 0

Dân Mỹ tức giận và hoang mang khi thấy tiền hoàn thuế sụt giảm

Dân Mỹ tức giận và hoang mang khi thấy tiền hoàn thuế sụt giảm

Ảnh: NPR

Washington DC – Khi luật cải tổ thuế được phê chuẩn năm 2017, Tổng thống Donald Trump hứa rằng hầu hết người Mỹ sẽ được giảm thuế. Tuy nhiên, khi mùa khai thuế cho năm 2018 bắt đầu, nhiều người đã phát hiện một sự thật không mấy vui vẻ là tiền hoàn thuế của họ ít hơn dự tính.

Trên thực tế, tính đến ngày 1 tháng 2, tiền hoàn thuế trung bình đã giảm 8% so với cùng thời điểm vào năm ngoái, theo Sở Thuế IRS cho biết. Có rất nhiều lý do cho việc giảm tiền hoàn thuế này. Với phần lớn người dân, nguyên nhân sự việc là vì tiền lương của họ đã tăng nhẹ, do được giảm các khoản trừ thuế. Do đó, tổng thu nhập nguyên năm của những người này tăng lên, vượt trên một số hạn mức về tiền hoàn thuế. Tuy vậy, số tiền hoàn thuế sụt giảm cũng đã khiến nhiều người bị sốc và tức giận.

Nhiều người đã thể hiện sự giận dữ của họ trên mạng xã hội và chỉ trích đảng Cộng Hòa cùng đạo luật cải tổ thuế. Trong khi đó, Viện nghiên cứu Tax Foundation, một tổ chức thực hiện nhiều dự án liên bang, nói rằng người dân có thể đang tức giận vì lý do sai lầm. Theo Tax Foundation, người dân không nên đánh giá tiền thuế của họ chỉ dựa trên số tiền hoàn thuế, vì đó chỉ là một phần của chính sách thuế. Thay vào đó, người dân nên điều chỉnh các khoản bị khấu trừ, để có thể nhận được số tiền nhiều nhất trên mỗi check lương. Tổ chức này cho rằng luật cải tổ thuế 2017 là thật sự hỗ trợ phát triển kinh tế.

Tax Foundation cũng cung cấp một công cụ tính toán trên mạng, để người dân có thể so sánh số tiền nợ thuế năm nay với số tiền họ lẽ ra sẽ nợ theo luật thuế cũ. Viện này ước tính 80% người khai thuế đã được giảm thuế, trong khi 5% sẽ bị tăng thuế. (Mộc Miên)

Loading...