17/03/2022 | 67

Dân Mỹ biểu tình phản đối nạn kỳ thị người châu Á, kỷ niệm một năm sau vụ nổ súng ở spa Atlanta

Dân Mỹ biểu tình phản đối nạn kỳ thị người châu Á, kỷ niệm một năm sau vụ nổ súng ở spa Atlanta

Những người Mỹ phản đối bạo lực kỳ thị người châu Á hôm thứ Tư (16 tháng Ba) đã tập trung tại Atlanta và các thành phố khác của Hoa Kỳ để kỷ niệm một năm ngày xảy ra vụ nổ súng hàng loạt tại các spa trong khu vực Atlanta khiến nhiều phụ nữ gốc Á tử vong. Nhiều sự kiện liên quan được tổ chức ở hàng chục thành phố bao gồm Houston, Detroit và San Francisco, nhằm nâng cao nhận thức về sự gia tăng chóng mặt của tội phạm kỳ thị nhằm vào người gốc Á.

Tại Atlanta hôm thứ Tư, khoảng 200 người đã tập hợp bên trong một kho vận chuyển hàng hóa. Một số người cầm những tấm bảng có khẩu hiệu như “Chúng tôi sẽ không im lặng” và “Người châu Á xứng đáng được công lý.”

Bà Sung Yeon Choimorrow, giám đốc điều hành của Diễn đàn phụ nữ người Mỹ gốc Á Thái Bình Dương, cho biết cộng đồng người Mỹ gốc Á giờ đây đã sẵn sàng để lên tiếng về những trải nghiệm tồi tệ của mình và vụ nổ súng ở Atlanta chính là chất xúc tác để mọi người lắng nghe.

Theo nghiên cứu được công bố trong tháng này bởi tổ chức phi lợi nhuận Stop AAPI Hate, toàn Hoa Kỳ ghi nhận tổng số 10,905 vụ tội phạm kỳ thị nhắm vào người Mỹ gốc Á và người dân các đảo ở Thái Bình Dương trong khoảng thời gian từ ngày 19 tháng 3 năm 2020 đến ngày 31 tháng 12 năm 2021.

Một báo cáo riêng biệt của Trung tâm Nghiên cứu Chủ nghĩa thù hận và cực đoan (Study of Hate and Extremism) tại Đại học tiểu Bang California, San Bernardino, cho thấy tội ác kỳ thị đối với người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương đã tăng 164% trong quý đầu tiên của năm 2021 so với cùng thời kỳ năm 2020.