23/12/2015 | 0

Dân Missouri nhiễm xạ vũ khí thời 1960

Dân Missouri nhiễm xạ vũ khí thời 1960

North St. Louis, Missouri. (CBS) — Ba trăm cư dân của quận hạt North St. Louis tụ tập tại một sân thể thao trong nhà tại địa phương, lo lắng về những gì họ sắp sửa được nghe. Đất gần một con suối trong vùng bị nhiễm phóng xạ từ những vũ khí nguyên tử lưu trữ không đúng cách tại đó trong thập niên 1960 và 70, và nhiều người dân đang mắc bệnh.

Các kỹ sư của quân đội Hoa Kỳ có mặt tại đó để thông báo kết quả mới nhất. Một giới chức cho biết có thêm 7 địa điểm được xác định nhiễm phóng xạ. Các nhóm thợ phát giác những lô đất này trong khi thử nghiệm ở gần con suối trong mùa hè vừa qua. Các địa điểm mới bao gồm 4 tòa nhà thương mại và 3 tư gia. Trước đó đã có 5 địa điểm được ghi nhận là cần được dọn dẹp, nâng con số tổng cộng lên 12 địa điểm bị nhiễm phóng xạ. Bốn năm trước một nhóm cư dân quận hạt North St. Louis đã lập ra một trang Facebook để ghi nhận những trường hợp bệnh lạ trong khu vực. Từ đó đến nay họ đã ghi nhận 2,700 trường hợp ung thư hoặc bệnh về hệ miễn nhiễm. Họ đang yêu cầu giới chức liên bang đến điều tra.

Trong tháng này, Trung Tâm Kiểm Soát Và Phòng Ngừa Dịch Bệnh CDC đã gửi một đội chuyên gia giám định y tế tới lập biên bản các trường hợp bệnh. Tuy nhiên, tiến trình giám định có thể kéo dài 2 năm, và nhiều người dân lo ngại rằng họ không còn sống đến lúc đó để được chính phủ bồi thường. (Huy Lam)