05/03/2016 | 0

Dân Miền Trung Việt đổ xô sang Lào, Thái Lan tìm việc lương cao

Dân Miền Trung Việt đổ xô sang Lào, Thái Lan tìm việc lương cao

Theo The Nation của Thái Lan, hàng ngàn người lao động từ các tỉnh miền trung của Việt Nam như Nghệ An, Hà Tĩnh đã đổ xô đến Thái Lan và Lào để tìm kiếm việc làm với hy vọng được trả lương cao, đặc biệt từ sau Tết Nguyên Đán.

Hoang Ngoc Tan, 23 tuổi, cư dân xã Đức Long, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh cho biết đã tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp tại một trường cao đẳng dạy nghề, nhưng thu nhập quá thấp. Vì vậy, Tan dự tính sẽ sang Lào với hy vọng tìm được việc làm lương cao. Một số bạn bè của Tan đã sang Lào làm việc từ trước, được trả lương mỗi tháng khoảng 9 triệu đồng Việt Nam (400 Mỹ Kim).

Ông Nguyen Duc Thuan, người đứng đầu Văn phòng Di Trú tỉnh Hà Tĩnh cho biết, số người nộp đơn xin cấp sổ thông hành tại tỉnh này đã gia tăng rõ rệt từ sau tết âm lịch đến nay. Nhân viên di trú đã phải làm việc cật lực để giải quyết 1,000 đơn xin cấp sổ thông hành từ ngày 15 tháng Hai cho đến nay, trong khi thông thường chỉ tiếp nhận khoảng 500 đơn yêu cầu.

Nguồn tin này cũng nói rằng, người lao động Việt Nam thường đến Thái Lan bằng chiếu khán du lịch và quyết định ở lại để làm việc bất hợp pháp. Phần lớn người Việt Nam tại Thái Lan thường làm nghề giúp việc nhà, bán thức ăn, và làm công nhân tại các nhà máy thuỷ sản, hoặc tại các công trình xây dựng.

Tại tỉnh Nghệ An, số công nhân tìm đến các quốc gia láng giềng để làm việc bất hợp pháp đang tiếp tục gia tăng. Con số thống kê của công an tỉnh Nghệ An cho biết, số công nhân làm việc bất hợp pháp tại Thái Lan trong năm 2014 là 400 người, trong khi Bộ An sinh xã hội của Thái Lan ước lượng con số này khoảng 800 người.

Song Châu / SBTN