22/10/2013 | 0

DÂN MIỀN NAM ĐIÊU ĐỨNG VÌ THỦY TRIỀU DÂNG

DÂN MIỀN NAM ĐIÊU ĐỨNG VÌ THỦY TRIỀU DÂNG

Tin tổng hợp – Dù không có bão như ở miền Trung, Saigon và một số nơi khác ở miền Nam cũng điêu đứng với thủy triều dâng và các nhà máy thủy điện xả lũ bừa bãi. Thành phố Saigon hôm qua có thủy triều lên quá nhanh đã khiến rất nhiều gia đình không kịp trở tay. Khắp nơi đường biến thành sông, nhiều nhà cửa ngập chìm trong nước, tài sản bị ướt, trôi mất. Nhiều khu vực thuộc các quận Thủ Đức, quận 7, quận 8, quận 11, quận 2 ngập sâu trong nước, người đi chuyển qua lại lội bì bõm và nước từ các miệng cống ùn ùn trào lên bốc mùi hôi thối.

Cư dân địa phương nói các sinh hoạt gia đình như ăn uống, học hành rất bất tiện, đồ đạc bị hư hỏng. Phụ huynh các em học sinh tiểu học đã phải cõng con đi học cũng như về học trong nước lụt. Trường học hoạt động trong cảnh học chung với nước ngập, bùn lầy. Trong khi đó, tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long, Cần Thơ và Long Xuyên là hai thành phố có nhiều khu vực bị ngập lụt do mức nước sông Hậu dâng cao bên trên mức báo động. Nhiều đoạn quốc lộ 91, con đường huyết mạch nối các tỉnh của khu vực bị ngập, gây trở ngại giao thông.

Tại tỉnh Bình Dương, trong lúc đang ngủ, khoảng 600 gia đình đã phải bỏ nhà chạy khẩn cấp lấy người khoảng một giờ đêm ở khu vực cầu Quan, thị trấn Mỹ Phước. Tin tức nói có chỗ nước lên nhanh, dâng cao tới 2 hoặc 3 thước nên người ta chỉ kịp gom những tài sản quý giá và giấy tờ tùy thân rồi chạy tới các vị trí cao để giữ lấy mạng. Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn, trận mưa lớn lịch sử tại các khu vực huyện Dầu Tiếng, Bến Cát Bình Dương và một số vùng của tỉnh Bình Phước đổ dồn nước về khu vực huyện Bến Cát, cộng với thủy triều dâng chưa kịp rút hết gây nên tình trạng ngập lụt nặng. Tuy nhiên có tin khu vực nói trên bị ngập do hồ Từ Vân xả lũ bất thường.