24/02/2015 | 0

Dân miền Đông Ukraine chờ sang Nga

Dân miền Đông Ukraine chờ sang Nga

Uspenka, Ukraine. (Reuters) – Hôm thứ ba 24 tháng Hai, một đoàn xe của cư dân miền đông Ukraine xếp dài phía trước đồn kiểm soát biên giới của Nga, chờ sang nước này để bắt đầu một cuộc sống mới.

Người ngồi trên xe tại đây chờ được phép đi qua biên giới Uspenka, trong khi những cư dân khác ở thành phố đang giao tranh thì chờ lên xe buýt để vượt biên giới một cách an toàn. Hôm thứ Ba, 24 tháng Hai, quân ly khai thân Nga nói đã bắt đầu rút vũ khí hạng nặng từ vùng giao tranh ở miền đông Ukraine theo thỏa thuận ngừng bắn, trong khi quân đội Ukraine cho biết, không thể thi hành điều đã thỏa thuận cho đến khi cuộc chiến ngừng hẳn. Các cuộc giao tranh đang giảm dần tại miền đông Ukraine trong những ngày gần đây, khiến dư luận hi vọng về thỏa thuận ngừng bắn sẽ có hiệu lực từ ngày 15 tháng Hai. Đây là điều mà các quốc gia phương Tây mong chờ, với hi vọng rằng thỏa thuận ngừng bắn sẽ kết thúc cuộc chiến đã làm hơn 5,600 người thiệt mạng, mặc dù vẫn không tin rằng quân ly khai thân Nga sẽ tuân thủ đầy đủ thỏa ước ngừng bắn.

Trong khi đó, quân ly khai nói vẫn tuân thủ hiệp ước ngừng bắn, mặc dù chính họ đã mở cuộc tấn công dữ dội vào tuần qua, và lập luận rằng hiệp ước ngừng bắn không có hiệu lực thi hành tại thị trấn Debaltseve. Kể từ khi đánh chiếm thị trấn chiến lược Debaltseve trong một trận đánh ác liệt nhất tại Ukraine, phiến quân được người Nga hậu thuẫn nay nói rằng họ sẵn sàng tuân thủ hiệp định ngừng bắn. Các ngoại trưởng Pháp, Đức, Nga và Ukraine đã gặp nhau tại Paris hôm thứ Ba để khẳng định lập trường tiếp tục hậu thuẫn hiệp định ngừng bắn, và cam kết sẽ đưa Tổ chức An Ninh và Hợp tác châu Âu dự phần giám sát việc thực thi hiệp định. (Song Châu)