04/02/2015 | 1

Dân mất mùa trắng tay, khoản tiền hỗ trợ bị chính quyền “om” hết

Dân mất mùa trắng tay, khoản tiền hỗ trợ bị chính quyền “om” hết

Vì mùa vụ chính đông xuân 2013 bị mất trắng, do gieo giống cấy lúa BC15 đã đẩy đời sống người nông dân ở đây lâm vào hoàn cảnh rất khó khăn, thẩm chí có gia đình thiếu đói cả năm.

Trước sự việc trên, nhà nước đã có hỗ trợ xuống cho người dân 8 xóm trong xã với số tiền 280 triệu đồng. Nhưng thay vì trao số tiền hỗ trợ cho người dân thì lãnh đạo ở đây lại móc nối với nhau, lập danh sách rồi ký chữ ký “khống” để ăn chia số tiền hỗ trợ dành cho dân.

Danh sách chữ ký của 26 hộ dân xóm Bục bị giả mạ chữ ký, được biết trong danh sách có hơn 90% là bà con dân tộc thiểu số.

Khi được hỏi người dân ở đây cho biết họ không nhận được khoản tiền hỗ trợ nào từ phía chính quyền địa phương.

May mắn chăng nữa chỉ có một vài hộ được nhận, nhưng số tiền họ nhận lại quá chênh lệch so với số tiền được ghi trong danh sách. Khoản hỗ trợ cho từng gia đình là 2.100.000 đồng nhưng họ chỉ nhận được số tiền 300.000 đồng.

Khi nhìn lại bản danh sách mà trước đó chính quyền đã kết nối với nhau tạo chữ ký “khống” nhiều người dân không khỏi ngạc nhiên khi bổng dưng thấy chữ ký của mình nằm trong đó.

Chú Đinh Xuân Ké giật mình khi thấy tên mình trong bản danh sách đã được ký tên trước đó.

Nhìn lại sự việc trên cáng thấy thấm thía hơn câu nói của bà Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan “ người ta ăn của dân không từ một cái gì” . Song điều đáng buồn, “người ta” ở đây có lẽ hầu hết là cán bộ, những người có chức, có quyền. Dù có bị kỉ luật nhưng tình trạng này vẫn tiếp diễn.

Và hình phạt nghiêm khắc cho những kẻ trên cũng chỉ là sự kiêm điểm, mà luật pháp Việt Nam luôn đứng về những kẻ có tước vị nắm trong tay chức quyền.

Huỳnh Quốc / SBTN