23/01/2016 | 1

Dân Malaysia biểu tình chống hiệp ước TPP

Dân Malaysia biểu tình chống hiệp ước TPP

Kuala Lumpur , Malaysia. (Reuters) – Hàng ngàn người đã xuống đường biểu tình trong ngày Thứ Bảy tại thủ đô Kuala Lumpur trong lúc chỉ còn vài ngày quốc hội Malaysia sẽ thảo luận về hiệp ước tự do mậu dịch TPP.

Người biểu tình làm nghẽn khu vực trung tâm thủ đô, đảng đối lập Liên hiệp Hồi giáo Malaysia hay PAS cho rằng Malaysia sẽ mất quyền kiểm soát kinh tế nếu gia nhập TPP. Một người biểu tình nói rằng, ông ta nghĩ Malaysia không nên ký hiệp ước TPP với các nước khác. Đặc biệt là Hoa Kỳ, vì Malaysia chưa sẵn sàng so với các cường quốc. Một quốc gia nhỏ như Malaysia khó thể cạnh tranh với các nước lớn. Một người khác nói, anh ta không ủng hộ TPP vì nó không phải là hiệp ước cho người dân mà cho những doanh nghiệp lớn, nó sẽ có ảnh hưởng tiêu cực hơn tích cực.

Chính phủ Thủ tướng Najib Razak nói rằng, nền kinh tế Malaysia tùy thuộc vào xuất cảng hàng hóa, khoáng sản, điện tử không thề đứng ngoài TPP chiếm 40% nền kinh tế toàn cầu. Liên minh cầm quyền đang chiếm đa số ghế trong quốc hội, bảo đảm TPP sẽ được chấp thuận, nhưng uy tín của Thủ tướng Najib khó thể gia tăng trong lúc cố dập tắc tai tiếng tài chánh đối với một ngân quỹ quốc gia. Thủ tướng Najib nói rằng ông ta không làm điều gì sai lầm, nhưng đối lập đang chất vấn tại sao 700 triệu mỹ kim của một quỹ phát triển lại ký thác vào trương mục cá nhân của thủ tướng.

Những người chỉ trích TPP nói rằng, xí nghiệp nhỏ và tầm trung ở Malaysia thu dụng 65% công nhân toàn quốc và Malaysia sẽ gặp kết quả tệ hại nếu gia nhập TPP. (Hồng Tú)