10/12/2017 | 1

Đan Mạch thắp sáng 8,750 bóng đèn màu mừng nhà văn cổ tích Hans Christian Andersen

Đan Mạch thắp sáng 8,750 bóng đèn màu mừng nhà văn cổ tích Hans Christian Andersen

Odense, Đan Mạch. (Reuters) – Đối với ai say mê nghe kể chuyện “Nàng Tiên Cá, Cô Bé Bán Diêm, Bà Chúa Tuyết, Công Chúa và Hạt Đậu, Chú Vịt Con Xấu Xí, Chú Lính Chì Dũng Cảm”… tác giả Hans Christian Andersen và đó là một cái tên vô cùng quen thuộc.

Trong tuần này, người dân xứ sở Đan Mạch tổ chức lễ hội “Field of Light” với gần 9,000 bóng đèn được thắp lên, để đánh dấu 150 năm ngày nhà văn Hans Christian Andersen trở thành một công dân danh dự của thành phố quê hương ông Odense. Vào ngày 6 tháng Chạp năm 1867, nhà văn Anderson đứng bên trong một khung cửa sổ của Tòa Thị Chính Odense, nhìn ra bên ngoài và quan sát cuộc tuần hành thắp nến để tôn vinh ông. 150 năm sau, Hoàng Tử Frederik của Đan Mạch chính là người dẫn đầu đoàn tuần hành, cũng là người nhấn nút để gần 9,000 bóng đèn màu rực sáng lên, tưởng nhớ một đại danh hào viết chuyện cổ tích của thế giới.

Nghệ sĩ tổ chức lễ hội “Field of Light” là Bruce Munro. Theo nghệ sĩ này, đại danh hào Andersen từng có một giấc mơ dễ thương rằng một ngày nào đó, ông được nhìn thấy cư dân Odense ca ngợi những tác phẩm của ông bằng ánh sáng. Buổi lễ hội còn có một cuộc chạy đua trong ánh sáng dài 5 cây số, và nhiều tiết mục trình diễn văn nghệ. Lễ hội “Field of Light” kéo dài cho đến ngày 18 tháng Hai, thắp sáng cả thành phố trong những tháng được cho là tối tăm nhất của năm. (Song Châu)