08/12/2014 | 0

Đan Mạch quan tâm tới điện gió Việt Nam

Đan Mạch quan tâm tới điện gió Việt Nam

Tại hội thảo về điện gió Việt Nam diễn ra ngày 8 tháng 12, các doanh nghiệp đến từ Đan Mạch như Vestas, EKF (một Tổ chức tín dụng xuất khẩu Đan Mạch) và IFU (Quỹ đầu tư dành cho các nước phát triển của Đan Mạch) bày tỏ mong muốn hợp tác với Việt Nam về phương diện tài chính lẫn chuyển giao khoa học công nghệ để phát triển điện gió.

Trong lúc nhiều nhà đầu tư khác bỏ cuộc, các doanh nghiệp Đan Mạch vẫn tỏ ra quan tâm và sẵn sàng hợp tác đầu tư vào nguồn năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

Giải thích về ý tưởng này, ông Chis Beaufait, Chủ tịch Vestas châu Á Thái Bình Dương và Trung Cộng cho rằng, cũng như các quốc gia khác, Việt Nam đang có nhiều động thái hướng đến nguồn năng lượng tái tạo, thay thế các nguồn điện khác như thủy điện, nhiệt điện hiện nay. Vestas biết rõ những thách thức mà Việt Nam đang gặp phải trong lĩnh vực này và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, cung cấp công nghệ kỹ thuật trong việc hợp tác phát triển điện gió với chủ đầu tư tại Việt Nam.

Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới, toàn bộ công suất của hệ thống điện Việt Nam chỉ bằng 1/20 tiềm năng điện gió. Những vùng có thể xây dựng cơ sở năng lượng điện gió hiệu quả cao tập trung vào các tỉnh miền Trung từ Quảng Bình đến Khánh Hòa, các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ.

Tổng cục Năng lượng cho biết từ năm 2011 có tới gần 50 dự án đã ghi danh, với tổng công suất gần 5,000 MW. Tuy nhiên, hiện mới chỉ có 3 nhà máy điện gió phát điện thương mại.

Gần đây nhất là dự án điện gió Bạc Liêu chạy thành công 10 turbine và hòa lưới điện Quốc gia trên 20.000 MW (tương đương 20 triệu KWh điện). Đây là dự án điện gió lớn nhất Việt Nam đến thời điểm này với tổng mức đầu tư 5.258 tỷ đồng, chủ đầu tư là Công ty trách nhiệm hữu hạn Công Lý. (Thanh Lan)