Đan Mạch bỏ tù một băng đảng cần sa người Việt

Đan Mạch bỏ tù một băng đảng cần sa người Việt

Tòa án Đan Mạch vừa tuyên bản án nặng cho một băng đảng tội phạm chuyên sản xuất và buôn lậu ma túy do một người gốc Việt cầm đầu.
Trang mạng Berlingske của Đan Mạch lược thuật phiên tòa ở Kolding hôm Thứ Tư 2 tháng 7, xét xử 9 người, gồm 9 đàn ông và 1 phụ nữ, hầu hết là người gốc nước ngoài.
Tất cả đều bị cáo buộc tội liên quan tới hoạt động sản xuất cần sa quy mô lớn, và buôn lậu chất gây nghiện từ nước ngoài vào Đan Mạch.
Người bị được cho là cầm đầu đường dây này là một người gốc Việt, 32 tuổi, cư ngụ tại vùng Kolding. Ông ta bị kết tội điều hành 13 trại trồng cần sa ở Jylland và Fyn, với tổng sản lượng lên tới gần một tấn cần sa.
Ông này có một công ty tại Kolding chuyên bán phân bón hóa học và các dụng cụ làm vườn, và tổ chức hoạt động trồng cần sa thông qua công ty này. Ông ta cũng bị kết tội buôn lậu 10kg chất amphetamine hồi tháng 1 năm 2013, và 4.9kg khác hồi tháng 2 năm 2013.
Mức án dành cho bị cáo chủ chốt này là 16 năm tù và trục xuất vĩnh viễn khỏi Đan Mạch. Hai đồng phạm là công dân Đan Mạch gốc nước ngoài, 46 và 66 tuổi, bị mức án nhẹ hơn, một người 13 năm tù, một người 11 năm tù, và cũng bị trục xuất vĩnh viễn.
Hai người đàn ông khác, cùng 27 tuổi và cùng thường trú tại Kolding, mỗi người bị 8 năm tù và trục xuất vĩnh viễn. Một người đàn ông nữa, 34 tuổi, được xác định là cư trú bất hợp pháp tại Đan Mạch, bị án tù 1 năm và trục xuất vĩnh viễn.
Người phụ nữ 32 tuổi chung sống với bị cáo cầm đầu đường dây bị án tù 6 năm. Hai bị cáo cuối cùng, một công dân Đan Mạch, một công dân Hoà Lan, được tha bổng. (NLD)