15/02/2015 | 0

Đan Mạch báo động cao sau vụ tấn công khủng bố

Đan Mạch báo động cao sau vụ tấn công khủng bố

Copenhagen, Đan Mạch.(Reuters) – Hôm nay 15/02, Đan Mạch được đặt trong tình trạng báo động cao, sau khi thủ tướng nước này loan báo vụ nổ súng tại một quán cà phê làm chết người là một cuộc tấn công khủng bố.

Cảnh sát cho biết, một tay súng bịt mặt đã nã súng như mưa vào một quán cà phê ở Copenhagen và phòng họp tại đây, làm một người chết và 3 cảnh sát viên bị thương. Cảnh sát cũng cho hay, một vụ nổ súng thứ hai xảy ra sau đó tại một thánh đường Do Thái ở thủ đô Đan Mạch. Tuy nhiên, cảnh sát địa phương cho rằng, hãy còn quá sớm để xác định xem các sự kiện liên tiếp này có liên hệ trực tiếp với nhau hay không.

Cảnh sát nói vụ nổ súng tấn công tại quán cà phê nhắm mục tiêu chính là nghệ sĩ Lars Vilks, một diễn giả tại cuộc họp. Tranh vẽ hí hoạ của ông so sánh nhà tiên tri Mohammad với một con chó đã làm bùng nổ cuộc tranh cãi từ năm 2007, và ông Lars Vilks đã nhận được rất nhiều lời đe doạ giết chết từ đó đến nay. Nhân viên an ninh Thuỵ Điển nói các vệ sĩ cũng có mặt cùng với Vilks khi vụ nổ súng xảy ra. Các nhân chứng nói rằng, một hoặc có thể nhiều tay súng cố gắng nã đạn để mở đường thoát thân trước khi bị các vệ sĩ bắn trả. Cảnh sát cho biết, chiếc xe chở một tay súng tẩu thoát đã được tìm thấy sau đó. Các nghi can chạy thoát nhưng bị chụp hình, đang bị truy nã.

Đại sứ Pháp tại Đan Mạch cũng có mặt tại nơi xảy ra nổ súng, và so sánh vụ này với vụ tấn công tại tuần báo trào phúng ở Paris hồi tháng rồi làm 12 người chết. Một nhân chứng nói với truyền thông Đan Mạch rằng, vụ nổ súng bắt đầu lúc đại sứ người Pháp định phát biểu ý kiến về Vilks. Một số nhân chứng khác viết trên Twitter cho biết, các nghi can đã sử dụng một loại súng tự động và bắn ra từ 20 đến 40 phát đạn. (Song Châu)