20/02/2014 | 2

Dân Lybia bầu Uỷ ban soạn thảo hiến pháp mới

Dân Lybia bầu Uỷ ban soạn thảo hiến pháp mới

Benghazi and Tripoli, Libya. (Reuters)
Người Li Băng đã tham dự cuộc bỏ phiếu hôm thứ Năm 20 tháng 2 để chọn 60 thành viên của uỷ ban lập pháp. Uỷ ban này có 120 ngày để soạn thảo hiến pháp mới. Các thành viên được bầu với số lượng như nhau thuộc ba vùng ở Libya, gồm Tripolitania ở miền tây, Cyrenaica ở miền đông và Fezzan ở miển nam.
Đây là mô hình uỷ ban soạn thảo hiến pháp của Libya từ thời trước ông Gaddafi, khi trở thành quốc gia độc lập từ năm 1951. Dự thảo hiến pháp sẽ được mang ra trưng cầu dân ý. Người Lybia từng rơi vào tình trạng tuyệt vọng vì không thành lập được một chính phủ đủ sức để tồn tại và một hệ thống cai trị tập trung vào việc tái thiết đất nước, hàn gắn chia rẽ sau cuộc nổi dậy lật đổ ông Gaddafi hồi năm 2011.
Nhiều người dân Lybia mệt mỏi vì các cuộc xung đột và không còn mấy tin tưởng vào các cơ quan chính trị sau 4 thập niên sống dưới sự cai trị chuyên chế của một cá nhân. Trong khi đó thì các thế lực phương Tây trông mong cuộc bỏ phiếu hoà bình sẽ thúc đẩy đất nước bắc Phi tiến gần một chút đến nền dân chủ. Chính phủ của thủ tướng Ali Zeidan đang cố giữ lấy quyền lực và kiểm soát các nhóm phiến quân đã giúp lật đổ ông Gaddafi. Nhưng vai trò giữ được vũ khí của họ hiện nay nằm trong tay của những người chơi trò chính trị.

Sông Châu