17/03/2015 | 2

Dân Libya di tản để tránh chiến tranh ác liệt

Dân Libya di tản để tránh chiến tranh ác liệt

Sirte, Libya. (Reuters) – Hôm thứ Hai 16 tháng Ba, hàng chục gia đình cư dân thành phố Sirte ở vùng duyên hải Libya bắt đầu di tản, sau cuộc đụng độ suốt hai ngày qua giữa Phiến quân Nhà nước Hồi giáo và lực lượng trung thành với chính phủ đặt căn cứ tại Tripoli. Số cư dân này rời khỏi nhà bằng xe hơi và hướng về vùng duyên hải phía tây Misrata, đang nằm trong vòng kiểm soát của tổ chức phiến quân hậu thuẫn quân chính phủ đang trấn đóng tại thủ đô Tripoli, Libya. Hai mươi chiếc xe hơi còn mang theo các nhân viên của một bệnh viện. Một cư dân trong nhóm di tản nói rằng, Phiến quân Nhà nước Hồi giáo đã báo trước rằng cuộc giao tranh sẽ bùng nổ ác liệt vào vài ngày tới. Mặc dù xăng trong xe không còn nhiều và một số cửa tiệm đã đóng cửa, nhưng nhiều cư dân vẫn quyết định rời khỏi nhà.

Tại vùng phía đông Sirte, hướng đến Benghazi, đã xảy ra nhiều trận giao tranh từ cuối năm rồi vì phiến quân Libya Dawn cố chiếm cảng sản xuất dầu lớn nhất Libya là Es Sider và Ras Lanuf đang nằm trong tay của lực lượng trung thành với chính phủ Abdullah al-Thinni được quốc tế công nhận. Phiến quân Nhà nước Hồi giáo đã khai thác tối đa tình hình hỗn loạn tại Libya, quốc gia sản xuất dầu, đang diễn ra cuộc đối đầu để tranh giành quyền hành giữa chính phủ Thinni và chính phủ tại Tripoli.

Hôm Chủ nhật 15 tháng Ba, một xe bom phát nổ tại tổng hành dinh của lực lượng chống Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tại Misrata, nhưng chưa có bên nào nhận trách nhiệm. (Song Châu)