31/03/2014 | 0

Dân làng phản đối án tù 10 bị cáo đánh chết 2 người trộm chó

Dân làng phản đối án tù 10 bị cáo đánh chết 2 người trộm chó

Theo VnExpress, ngày 28 tháng 3 vừa qua, Toà tỉnh Quảng Trị xử vụ án mười bị cáo về tội “Cố ý gây thương tích, khiến 2 nghi phạm trộm chó tử vong.”
Vụ cả làng xúm lại đánh chết 2 người đàn ông bị tình nghi trộm chó hồi tháng 8, năm 2012 đã gây xôn xao dư luận vì tính chất dã man của hàng trăm con người nhắm vào hai nghi can đồng loại. Vụ án xảy ra tại thôn Nhĩ Trung, thuộc tỉnh Quảng Trị, vào tối 28 tháng 8 năm 2012. Hai ông Nguyễn Đăng Trường, 29 tuổi và Trần Văn Tiến, 25 tuổi, bị cáo buộc về tội mai phục người trộm chó, bắt được hai nghi can tên Nguyễn Xuân Triều, 42 tuổi và Nguyễn Đăng Cường, 32 tuổi. cư dân tỉnh Quảng Bình.
Hai ông Trường và Tiến cùng với nhiều người khác bắt trói hai nghi can trộm chó, bỏ nằm trên mặt đất rồi thi nhau đấm đá, cứ mỗi người đi ngang thì đá vài cái cho đến khi cả hai chết tại chỗ. Vụ án được đưa ra toà xử lần thứ nhất vào tháng 11, 2013 sau đó bị hoãn lại, vì hàng trăm người dân làng Nhĩ Trung ký tên vào đơn nhận tội đánh chết hai nghi can trộm chó, đồng loạt xin nhận sự trừng phạt.
Ông Trần Xuân Tiến, trưởng ban mặt trận thôn Nhĩ Trung cho biết, cả 10 bị cáo trong vụ án trên đều là thành viên “câu lạc bộ chống tội phạm” tại thôn, đã bắt quả tang nhiều vụ trộm cắp trâu, bò, gà vịt. Ông này còn cho rằng, vì sự bất lực của bộ máy cai trị tại địa phương, người dân làng phải tự lập “câu lạc bộ phòng chống tội phạm” để bắt trộm. Ông này cũng cho rằng, người bắt chó không phải lấy một tài sản mà là cướp đi con vật thân thiết của người dân.
Tại phiên toà thứ hai diễn ra vào ngày 28 tháng 3, 2014, hai ông Nguyễn Đăng Trường bị tuyên mức án cao nhất, 3 năm tù; còn 9 bị cáo còn lại xử phạt từ 2 năm 6 tháng tù giam đến 2 năm tù treo. Cho rằng bản án quá nặng, hàng trăm người dân có mặt tại phiên toà tỏ ra bất bình, đồng loạt la ó phản đối và không chịu giải tán cho đến khi cảnh sát đến vãn hồi trật tự. (S. Châu)