02/02/2017 | 0

Dân làng Ném Thượng cử hành lễ chém lợn trong nhà kín

Dân làng Ném Thượng cử hành lễ chém lợn trong nhà kín

Ảnh: Vietnamnet

Sau những tranh cãi gay gắt về nghi lễ chém lợn trước công chúng ở lễ hội truyền thống làng Ném Thượng trong tỉnh Bắc Ninh, năm nay lễ chém lợn tiếp tục được thực hiện, nhưng chỉ trong nhà kín.

Báo mạng VietNamNet tường thuật, vào sáng hôm nay, nhằm mùng 6 Tết, lễ hội Ném Thượng khai diễn ở đình làng với hai con lợn được rước ra khu vực tế lễ. Sau hàng giờ đồng hồ thực hiện các nghi thức tế lễ, hai con lợn được người dân địa phương gọi là “ông ỉn” bắt đầu được rước ra khỏi đình để đi một vòng quanh làng. Rất đông người chờ chứng kiến màn “khai đao” với hai “ông ỉn”. Tuy nhiên, việc chém lợn công khai đã không diễn ra. Thay vào đó, giống như năm ngoái, việc chém lợn diễn ra trong nhà kín, chỉ có hai đao thủ và một số người có nhiệm vụ liên quan mới được chứng kiến. Ban tổ chức đã chuẩn bị sẵn hàng rào để ngăn người dân đến gần.

Được biết giải pháp chém lợn trong nhà kín đã được chọn để vừa không gây phản cảm, vừa giữ được lễ nghi truyền thống theo tâm nguyện của đa số dân làng.

Lễ hội làng Ném Thượng được tổ chức để ghi ơn một vị anh hùng đời Lý là tướng Lý Đoàn Thượng. Tương truyền, ông Lý Đoàn Thượng cùng binh lính bị giặc bao vây trong núi, nhiều ngày bị cô lập không có tiếp tế. Bỗng dưng một hôm, có con lợn rừng chạy qua, ông Lý Đoàn Thượng cùng binh lính vung đao chém lợn, làm thịt để binh lính ăn lấy sức, mở vòng vây đánh tan quân giặc.

Huy Lam / SBTN