29/12/2014 | 4

Dân L.A. phản ứng vụ cấm phim Exodus

Dân L.A. phản ứng vụ cấm phim Exodus

Los Angeles, California. (Reuters) — Ai Cập đã cấm cuốn phim lịch sử dựa trên thánh kinh cho màn ảnh lớn mang tựa đề Exodus: Gods and Kings, tức Về Miền Đất Hứa: Thần Thánh Và Vua Chúa.

Những người đi xem phim tại Los Angeles hôm Thứ Bảy ngày 27 tháng 12 phản ứng trước lệnh cấm này. Cô Jennifer Arias cho rằng cấm cuốn phim là sai, bởi vì cuốn phim chỉ là một phương tiện giải trí, nhà làm phim chỉ cố gắng trình bày một câu chuyện và không nên quan trọng hóa mọi thứ. Một người đi xem phim khác là bà Fatima Torres nói rằng, có thể hiểu được lệnh cấm vì lý do tôn giáo, và có lẽ do một sự diễn dịch sai nào đó. Bà Torres cũng cho biết là bà thích cuốn phim bất chấp những chi tiết có thể được xem là sự diễn dịch sai lạc về tôn giáo. Cuốn phim do Ridley Scott đạo diễn và Christian Bale đóng vai chính, đã diễn tả một cách đầy kịch tính cuộc di cư của người Do Thái ra khỏi Ai Cập dưới sự dẫn dắt của nhà tiên tri Moses, như được ghi trong Sách Xuất Hành của Thánh Kinh.

Phim Exodus có kinh phí khoảng 140 triệu Mỹ kim, đã gặp nhiều chỉ trích vì tuyển lựa hầu hết diễn viên da trắng trong những vai chủ chốt và một số chi tiết không đúng với thời đại. Ngoài Ai Cập, Morocco cũng đã cấm cuốn phim. Trong hai tuần lễ đầu phát hành trên toàn cầu, cuốn phim có doanh thu phòng vé tổng cộng 107 triệu Mỹ kim. Trước đây nhiều phim về nhân vật trong Thánh Kinh đã bị cấm ở Ai Cập, một quốc gia theo đạo Hồi. Cuốn phim Noah của hãng Paramount đã bị cấm trong nhiều nước Trung Đông trong năm nay vì mô tả một nhà tiên tri, là điều cấm kỵ trong đạo Hồi. (Huy Lam)