15/05/2020 | 651

Dân không có nước uống, nhà cầm quyền tỉnh Vĩnh Long muốn xây viện bảo tàng 400 tỷ đồng

Dân không có nước uống, nhà cầm quyền tỉnh Vĩnh Long muốn xây viện bảo tàng 400 tỷ đồng

Người dân xếp hàng mua nước (Ảnh: Phật giáo)

Tin Vietnam.- Báo Vnexpress ngày 15 tháng 5 năm 2020 loan tin, Uỷ ban tỉnh Vĩnh Long vừa đồng ý đề án xây dựng viện bảo tàng nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long có diện tích hơn 100 ha tại huyện Vũng Liêm, với số tiền 400 tỷ đồng.

Tỉnh này giải thích, việc xây bảo tàng là để tôn vinh sự cần cù, sáng tạo, vai trò to lớn của nông dân trên địa bàn nhằm tạo nên sự xứng tầm của vai trò và vị thế của ngành nông nghiệp, đồng thời bảo tồn các di sản văn hoá nông nghiệp. Kinh phí xây dựng bảo tàng được lấy từ nguồn ngân sách và xã hội hoá. Theo dự trù, viện bảo tàng sẽ bắt đầu xây dựng vào năm 2022 và đến năm 2027 sẽ hoàn thành.

Ngay sau khi thông tin này được loan truyền, dư luận mạng xã hội Việt Nam đã bày tỏ sự bất mãn. Nhiều người cho rằng, người dân ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã và đang phải chịu đựng những trận khát lịch sử do hạn hán, cùng xâm nhập mặn gây ra, khiến hàng trăm ngàn gia đình phải đi mua từng can nước để uống, để tưới cây; hàng trăm ngàn diện tích lúa, hoa màu, cây trái đã chết khô vì thiếu nước; ngay đến các lòng sông cũng không còn nước để cho ghe, tàu lưu thông. Đời sống của người dân nơi đây chưa bao giờ mà vật vã đến vậy.

Nhiều chuyên gia dự đoán, tương lai gần cảnh “khát” của người dân miền Tây còn khốc liệt hơn khi Trung Cộng đang chế ngự dòng chảy của sông Mê Kong, và Lào đang muốn xây dựng đập thuỷ điện thứ 6 trên dòng sông này. Trước bối cảnh buồn thảm trên, nhà cầm quyền tỉnh Vĩnh Long đã không tìm cách giúp người dân thoát khỏi cơn khát, ngược lại, còn bòn rút những đồng ngân sách ít ỏi để làm chuyện lãng phí, gây bất mãn trong lòng dân.

Theo báo Vnexpress, Việt Nam hiện có trên 160 viện bảo tàng do nhà cầm quyền xây dựng.

An Nhiên