21/10/2021 | 0

Dân khốn khổ vì dịch, nhà cầm quyền thu ngân sách vẫn vượt dự toán 22,200 tỷ đồng

Dân khốn khổ vì dịch, nhà cầm quyền thu ngân sách vẫn vượt dự toán 22,200 tỷ đồng

Hình minh hoạ tại cơ quan thu thuế- Nguồn hình TTXVN

Tin Vietnam.-  Báo Tuổi trẻ ngày 20 tháng 10 năm 2021 loan tin, mặc dù đại dịch Covid-19 khiến nhiều người dân lẫn các công ty tại Việt Nam lao đao, nhưng tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 2 của Quốc hội Cộng sản khoá 15, ông Phạm Minh Chính, Thủ tướng Chính phủ Cộng sản tuyên bố, thu ngân sách cả năm 2021 có khả năng vượt dự toán 22,200 tỷ đồng, ước đạt hơn 1.3 triệu tỷ đồng.

Ngoài ra, nền kinh tế vĩ mô của Việt Nam vẫn duy trì ổn định, lạm phát thấp, cân đối lớn của nền kinh tế bảo đảm. Tuy nhiên, ông Chính cho biết, GDP 9 tháng chỉ đạt 1.42%, kinh tế vĩ mô chịu nhiều rủi ro và sức ép, xuất hiện tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng, lao động, giải ngân vốn đầu tư công chậm, lao động việc làm ảnh hưởng nặng nề.

Đời sống của người dân thì còn khó khăn, tâm lý, và tinh thần bị ảnh hưởng do chiến lược chống dịch cực đoan của nhà cầm quyền. Tỷ lệ nợ xấu có hương hướng gia tăng, tiềm ẩn nguy cơ rủi ro.

Theo ông Chính, giải pháp của nhà cầm quyền trong những tháng cuối năm là tập trung phòng chống dịch, chuẩn bị vaccine, thuốc điều trị, kiểm soát dịch để khôi phục phát triển kinh tế-xã hội.

Trước thông báo về kết quả thu ngân sách của ông Chính, dư luận cho rằng, đây chính là bằng chứng về việc nhà cầm quyền gia tăng bóc lột người dân, cũng như các công ty, bất chấp người dân rơi vào cảnh khốn khổ vì đại dịch.

An Nhiên