03/04/2015 | 1

Dân Iran hoan nghênh lệnh hạn chế nguyên tử

Dân Iran hoan nghênh lệnh hạn chế nguyên tử

Thuỵ Sĩ. (Reuters) – Đêm thứ Năm 2 tháng Tư, các cuộc liên hoan tưng bừng diễn ra tại thủ đô Tehran của Iran để mừng tin nước này và 6 cường quốc thế giới đã đạt đến khung thoả thuận hạn chế hoạt động phát triển vũ khí nguyên tử của Iran.

Loan báo này được đưa ra đồng thời với dịp lễ mừng năm mới của người Ba Tư. Một cư dân Tehran nói rằng họ vui mừng vì cuối cùng đã thoát ra được áp lực vì vấn đề nguyên tử hạt nhân. Nguồn tin này nói rằng, sau các cuộc đàm phán kéo dài tại Thuỵ Sĩ với các nhà lãnh đạo các quốc gia siêu cường trên thế giới gồm Hoa Kỳ, Anh, Đức, Pháp, Nga và Trung Cộng, Iran cuối cùng đã đồng ý hạn chế chương trình làm giàu uranium và phát triển plutonium, hai nguyên tố có thể sản xuất bom nguyên tử. Điều này cũng có nghĩa là Iran giờ đây chấp nhận để các tổ chức quốc tế kiểm soát và thanh tra các cơ sở nguyên tử của mình trong thời hạn ít nhất là 10 năm.

Với thoả thuận này, Iran đã đồng ý hạn chế hoạt động nguyên tử của họ trong 3 lĩnh vực chính gồm khuôn khổ và cấp độ của kho dự trữ uranium; số lượng máy ly tâm làm giàu uranium và khả năng tối đa hoá các máy móc phân tách độ tinh khiết. Truyền thông Iran cho biết, Tehran sẽ giảm số lượng máy ly tâm làm giàu uranium từ 19,000 xuống còn 6,000. Các biện pháp trừng phạt Iran chỉ được dỡ bỏ khi nào các bên ký kết một thoả thuận toàn diện vào hạn chót là ngày 30 tháng Sáu tới đây. Dân chúng Iran hoan nghênh thoả thuận này, hi vọng đây là cơ may vực dậy nền kinh tế phát triển để nâng cao đời sống của người dân. (Song Châu)