09/05/2014 | 0

Dân Iowa kéo đến Colorado tìm mua hoạt chất cần sa

Dân Iowa kéo đến Colorado tìm mua hoạt chất cần sa

Colorado Springs, Colorado. (CBS) – Trong những giờ phút chót của kỳ họp tuần qua, các nhà lập pháp Iowa đã thông qua luật hợp pháp hóa cần sa y tế.
Nếu thống đốc Terry Branstad ký ban hành dự luật cho sử dụng loại hoạt chất có chứa cần sa gọi là Cannabis, Iowa trở thành tiểu bang thứ 22 cùng với thủ đô Washington D.C. hợp pháp hóa việc sử dụng cần sa y tế.
Tám tiểu bang khác đang trì hoãn dự luật tương tự vì sự tranh cãi kéo dài về việc liệu cần sa có phải là một loại dược liệu có lợi hay không. Tại Iowa, sự chờ đợi việc ban hành dự luật hợp pháp hóa cần sa y tế lại trở thành niềm hy vọng đầy hứa hẹn của những người bị mắc bệnh động kinh mãn tính.
Nhiều người dân Iowa đã di chuyển đến Colorado để hy vọng sẽ có được sự giúp đỡ cần thiết. Một số gia đình tụ tập ở một công viên dùng bữa ăn chiều, vui đùa với nhau.
Những hình ảnh này có vẻ như không có gì bất thường cho đến khi bạn nhận ra rằng mọi người ở đó đang phải đối phó với chứng động kinh của con em mình và tất cả em này đều phải dùng loại dầu cannabis, một loại hoạt chất có chứa cần sa.
Trong số này có cô bé 2 tuổi tên là Maggie Selmeski, trong số 200 đứa trẻ đã được cha mẹ đưa đến Colorado để được sử dụng loại dầu cần sa giúp cải thiện cuộc đời em. Cha mẹ của em nói rằng kể từ khi được dùng Cannabis ba lần một ngày thì số lần động kinh của em giảm xuống còn 1/3.
Một cậu bé khác 3 tuổi, Braedy Grittmann thường bị lên cơn động kinh hai lần mỗi ngày. Từ khi chuyển xuống đây để được xài Cannabis thì hầu như mỗi hai tuần lễ bé chỉ bị động kinh khoảng 3 lần. Tuy nhiên, vì Iowa vẫn còn đang gặp nhiều rào cản luật pháp, người dân tiểu bang này phải di chuyển đến Nevada hoặc Rhode Island để có được dầu Cannabis.
Dược sĩ Frank Caligiuri của trường Đại học Drake nói rằng trong cơ thể của con người có một hệ thống nội sinh tương tự với loại hợp chất có trong cây cần sa. Ông còn nói rằng những người bị chứng động kinh nặng là bởi vì cơ thể không sản xuất đủ hợp chất nói trên cho cơ thể mình, và vì vậy mà họ cần đến cần sa được trồng trong thiên nhiên.
Tại Colorado, cũng như các loại cần sa y tế khác, người dân phải bỏ tiền ra mua loại dầu Cannabis. Nhiều người khác thì cho rằng cần sa là một loại cây được Thiên Chúa trồng, và họ không tin vào bất kỳ loại thuốc nào do con người làm nên. (H. Nguyễn)