12/09/2015 | 0

Dân Hy Lạp mất niềm tin các đảng phái chính trị

Dân Hy Lạp mất niềm tin các đảng phái chính trị

Athens, Greece. (Reuters) – Ngày thứ Bảy 12 tháng Chín, tình hình Hy Lạp có vẻ bất ổn trước cuộc bầu cử, và một cuộc thăm dò dân ý mới nhất cho thấy, người Hy Lạp không ủng hộ đảng cầm quyền Syriza lẫn đảng Tân Dân Chủ.

Kết quả cuộc thăm dò dân ý do trường đại học Macedonia công bố ngày thứ Sáu 11 tháng Chín cho thấy, con đường mà đảng cánh tả cầm quyền tiến đến vị trí lãnh đạo của mình đã bị thu hẹp trước đảng Tân Dân chủ. Theo kết quả này, người ta tiên đoán Syriza chỉ giành được khoảng 28.5% số phiếu bầu trong khi đảng Tân Dân chủ bảo thủ thu được khoảng 27.5% số phiếu. Cuộc trưng cầu dân ý còn cho thấy, nhiều người Hy Lạp không còn hào hứng trước sự xuất hiện của các nhà lãnh đạo các đảng phái trong cuộc tranh luận trên đài truyền hình vào ngày thứ Tư 9 tháng Chín. Có người trả lời rằng “không ai có sức thu hút” khi được hỏi rằng liệu ai là người tạo được sự thu hút nhất trong cuộc tranh luận.

Một cư dân Athens 60 tuổi nói rằng, hầu hết người dân Hy Lạp không quan tâm đến cuộc bỏ phiếu. Kết quả từ cuộc trưng cầu dân ý cũng cho thấy, cuộc bầu cử sắp tới sẽ dẫn đến việc các đảng phái được bầu sẽ phải thành lập một chính phủ liên minh. Nhiều người được hỏi ý kiến trong cuộc thăm dò dư luận nói trên cũng cho rằng, có thể lãnh tụ Alexis Tsipras của đảng Syriza và Vangelis Meimarakis của đảng Dân chủ sẽ gây được ảnh hưởng đối với giới cử tri chưa quyết định bầu cho đảng nào. (Song Châu)