19/04/2015 | 0

Dân Hong Kong muốn trực tiếp bầu đặc khu trưởng

Dân Hong Kong muốn trực tiếp bầu đặc khu trưởng

Hong Kong, Trung Cộng. (Reuters) – Các cuộc trưng cầu dân ý của một số tổ chức chính trị ở Hong Kong cho thấy, đa số dân chúng Hong Kong hi vọng sẽ được quyền bầu cử người đứng đầu đặc khu hành chính, trong cuộc phổ thông đầu phiếu diễn ra vào năm 2017 tới đây.

Chính quyền đặc khu hành chính Hong Kong cho hay, sẽ chuyển hồ sơ hiến pháp đến Hội đồng Lập pháp Hong Kong để thảo luận vào ngày thứ Tư tới. Thành viên của Hội đồng Lập pháp Hong Kong sẽ bỏ phiếu để quyết định về việc sẽ ủng hộ kế hoạch xây dựng hiến pháp tại cuộc đầu phiếu phổ thông năm 2017 hay không. Hiệp hội Tân Lãnh thổ vừa công bố kết quả cuộc trưng cầu dân ý tại phi trường Hong Kong hôm Chủ nhật cho thấy, hơn 80% người được hỏi nói hi vọng sẽ được đi bầu đặc khu trưởng vào năm 2017 theo kiểu “mỗi người một phiếu,” và hơn 60% hi vọng Hội đồng Lập pháp sẽ tán thành kế hoạch này.

Hồi đầu tháng Tư, một số tổ chức chính trị, trong đó có Liên minh Dân chủ Vì sự Tiến bộ của Hong Kong, tổ chức chính trị lớn nhất thành phố này đã công bố kết quả thăm dò dân ý riêng của họ cũng cho thấy, việc bầu phiếu trưởng đặc khu theo hình thức phổ thông đầu phiếu là đòi hỏi chính của dư luận Hong Kong. Để kế hoạch phát triển hiến pháp được thi hành, chính quyền đặc khu Hong Kong cần thu được 2/3 đa số phiếu ủng hộ của Hội đồng Lập pháp. (Song Châu)