23/04/2015 | 0

Dân Hong Kong đồng ý kế hoạch chính quyền

Dân Hong Kong đồng ý kế hoạch chính quyền

Hong Kong, Trung Cộng. (Reuters) – Dân chúng Hong Kong đã tỏ thái độ ủng hộ kế hoạch của chính quyền Hong Kong công bố hôm thứ Tư 22 tháng Tư, qui định thể lệ bầu phiếu để chọn người đứng đầu đặc khu hành chính cho nhiệm kỳ kế tiếp vào năm 2017.

Theo kế hoạch này, các ứng cử viên chức vụ đặc khu trưởng đặc khu hành chính Hong Kong sẽ được quốc hội Trung Cộng gồm 1,200 thành viên bầu chọn từ 4 khu vực, tương tự như một uỷ ban bầu cử đặc khu trưởng Hong Kong hồi năm 2012. Đề nghị tổ chức cuộc đầu phiếu phổ thông của Hong Kong cần được sự đồng ý của ít nhất 2/3 thành viên hội đồng lập pháp trước khi đặc khu trưởng hành chính Hong Kong Lương Chấn Anh thông qua và người đứng đầu tổ chức lập pháp Hong Kong sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.

Tại cuộc họp loan báo chi tiết kế hoạch cải cách hiến pháp, hơn 1,000 người dân Hong Kong đã tụ họp trước trụ sở hội đồng Lập pháp Hong Kong, cầm cờ và hô khẩu hiệu bày tỏ sự ủng hộ của họ. Một cuộc trưng cầu dân ý được nhiều tổ chức khác nhau ở Hong Kong thực hiện trong tháng này cho thấy, khoảng 60% người dân Hong Kong đồng ý kế hoạch phổ thông đầu phiếu dựa vào Luật Căn bản và quyết định của người đứng đầu Hội đồng Lập pháp vào ngày 31 tháng Tám tới đây.

Tuy nhiên, các nhà lập pháp Hong Kong đe doạ phủ quyết kế hoạch này trong một cuộc họp vào tháng Sáu tới. Low Kam-yam, chủ tịch điều hành của Hiệp hội kỹ nghệ và thương mại Hong Kong nói rằng, ông yêu cầu các thành viên của hội đồng lập pháp không nên chống lại ý nguyện của đa số người dân Hong Kong. Ông này cho rằng, nếu kế hoạch này không được thông qua vì sự chống đối của những người đối lập, thì cả lãnh thổ Hong Kong sẽ bị thiệt hại. (Song Châu)