07/03/2015 | 1

Dân Hispanic phản đối bạo lực cảnh sát

Dân Hispanic phản đối bạo lực cảnh sát

Guadalajara, Mexico. (Reuters) — Một người Mexico đến Hoa Kỳ làm công việc đồng áng và bị cảnh sát bắn chết, vừa được đưa về thành phố quê nhà Guadalajara vào hôm Thứ Sáu ngày 6 tháng 3 để cho gia đình an táng.

Theo nhà chức trách Hoa Kỳ, ông Antonio Zambrano-Montes đã ném đá vào cảnh sát rồi bỏ chạy trước khi bị bắn đến 17 phát đạn. Vụ cảnh sát thành phố Pasco, tiểu bang Washington, giết chết người nhặt táo bị thất nghiệp 35 tuổi đến từ bang Michoacan của Mexico hôm 10 tháng 2 vừa qua, đã gây ra nhiều cuộc biểu tình phản đối cảnh sát sử dụng bạo lực quá mức khi đối xử với cư dân Hispanic.

Trong tháng 2, người biểu tình đã chiếm các con đường ở Pasco và kêu đòi công lý. Tổ chức dân quyền Consejo Latino của cộng đồng Hispanic đã yêu cầu một công tố viên đặc biệt để giải quyết trường hợp này. Cộng đồng Hispanic chiếm đa số ở Pasco, trung tâm nông nghiệp của tiểu bang Washington. FBI và một luật sư ở tiểu bang Washington cho biết, họ đang theo dõi cuộc điều tra tiến hành bởi một đơn vị điều tra đặc biệt không bao gồm các giới chức cảnh sát ở Pasco. Gia đình ông Zambrano-Montes cũng đã kêu gọi Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ chủ động điều tra sự việc. Chính phủ Mexico thì lên án vụ này là sử dụng sức mạnh chết người một cách bất cân xứng.

Giới quan sát đang so sánh sự việc ở Pasco với những vụ bạo lực cảnh sát ở Ferguson, Missouri và vài nơi khác trên nước Mỹ. (Huy Lam)