21/09/2017 | 0

Dân hiến tặng đất để làm khu giải trí, xã phân lô bán làm nhà ở

Dân hiến tặng đất để làm khu giải trí, xã phân lô bán làm nhà ở

(Ảnh: Tuổi Trẻ)

Theo bản tin đăng trên tờ Tuổi Trẻ trong nước, hơn 1,000 gia đình thuộc thôn Hòa Bình, xã Tân Ninh (Quảng Ninh, Quảng Bình) đã tự nguyện giao đất để làm nơi vui chơi giải trí cho mọi người, nhưng đất đã bị ủy ban nhân dân xã đem phân lô bán đất ở.

Ông Nguyễn Văn Xày cựu trưởng thôn Hòa Bình, cho biết trong đợt đồn điền đổi thửa năm 2003, người dân có tổng diện tích đất thừa hơn 4,000 mét vuông.  Thời điểm đó thấy thanh thiếu niên trong thôn không có chỗ vui chơi, thôn đứng ra xin lại số đất thừa này của dân ngay trước trường mầm non xã để làm khu vui chơi.

Năm 2013, ủy ban nhân dân xã lại kêu gọi bán đấu giá đất ở của khu đất vui chơi này. Người dân không tán thành và yêu cầu xã phải trả lại khu đất để giữ làm đất công cộng trong thôn.

Thấy tài sản của dân bị chính quyền chiếm đoạt, ông Nguyễn Văn Bảy, đại diện người dân thôn Hòa Bình, đã viết đơn khiếu nại gửi lên ủy ban nhân dân huyện Quảng Ninh và ủy ban nhân dân tỉnh, đề nghị giải quyết sự việc, nhưng đến nay ủy ban nhân dân nào cũng giữ thái độ im lặng.

Sau khi biết rõ sự việc xảy ra, dư luận cho rằng dân Việt Nam lại được nhà cầm quyền sở tại cho ăn bánh vẽ, và gọi hành động bán đất của chính quyền xã là hành vi lừa đảo, thiếu văn hóa, nếu không gọi là lưu manh.

Tường Thắng / SBTN