28/06/2015 | 0

Dân Hi Lạp tiếp tục xếp hàng rút tiền

Dân Hi Lạp tiếp tục xếp hàng rút tiền

Athens, Greece. (Reuters) – Dòng người Hi Lạp hoảng loạn xếp hàng dài trước các máy rút tiền trong khi thủ tướng nước này gặp gỡ các nhóm chuyên viên kinh tế, tài chính trong nước để thảo luận việc duy trì hoạt động bình thường của các ngân hàng thương mại.

Lãnh tụ đảng Tân Dân chủ của Hi Lạp, Antonis Samaras nói rằng, ông muốn bảo vệ vị trí của Hi Lạp ở trung tâm châu Âu, nay đã trở thành công việc đầy khó khăn. Tổng thống Hi Lạp Prokopis Pavlopoulos cho biết, đã tuyên bố tình hình nguy ngập của đất nước, và tin rằng người dân Hi Lạp sẽ một lần nữa sẽ chấp nhận kế hoạch giải quyết cuộc khủng hoảng. Ngày Chủ nhật 28 tháng Sáu, một doanh gia ở Frankfurt cho rằng, chính phủ Hi Lạp rõ ràng đã tự gây tổn thất cho chính mình, nhưng cũng nói rằng nước này vẫn có thể ở lại khu vực đồng euro ít ra cũng trong một thời gian nữa.

Tổng giám đốc một ngân hàng tư nhân Đức cho rằng, chính phủ Hi Lạp phải chịu trách nhiệm vì đã để mọi thứ vượt khỏi tầm kiểm soát, khi quyết định tổ chức trưng cầu dân ý. Quyết định của các chủ nợ quốc tế từ chối gia hạn nợ vay của nước này đã đặt chính phủ Hi Lạp trước nguy cơ vỡ nợ. Ông cho rằng, điều quan trọng nhất hiện nay là cuộc khủng hoảng tại Hi Lạp sẽ không lan tới các quốc gia còn lại của Liên Âu. Đêm Chủ nhật, chính phủ nước này xem xét việc thực hiện biện pháp kiểm soát tiền tệ và đóng cửa các ngân hàng trong nước vào ngày thứ Hai 29 tháng Sáu. (Song Châu)