21/07/2015 | 1

Dân Hi Lạp bất mãn vì vẫn xếp hàng tại ngân hàng

Dân Hi Lạp bất mãn vì vẫn xếp hàng tại ngân hàng

Athens, Greece. (Reuters) – Các ngân hàng ở Hi Lạp đã mở cửa trở lại sau 3 tuần lễ ngừng hoạt động và Athens đã vay hàng tỉ euro của các chủ nợ quốc tế để chi trả cho người dân từ ngày thứ Hai 20 tháng Bảy, cho thấy những dấu hiệu đầu tiên trở lại bình thường tại nước này.

Tuy nhiên, ngày thứ Ba 21 tháng Bảy, một ngày sau khi các ngân hàng mở cửa lại, người dân tiếp tục xếp hàng dài chờ đợi trong sự thất vọng. Có người tức giận vì bị phơi mình quá lâu dưới nắng nóng. Một nữ cư dân Athens 63 tuổi cho biết, chỉ nhận được 50 euro một ngày, mặc dù được thông báo mức tối đa là 60 euro. Còn đối với giới thương gia, việc kiểm soát chặt chẽ tiền tệ đã làm ảnh hưởng khả năng nhập cảng nhiều loại hàng hoá từ ngoại quốc. Tính ra, việc hạn chế rút tiền mặt vẫn ở mức tối đa 420 euro, tương đương 455 Mỹ kim một tuần lễ, thay vì 60 euro một ngày như trước đây, và việc thanh toán, chuyển ngân ra ngoại quốc vẫn bị đình chỉ. Đây là tình hình mà thủ tướng Đức ngày Chủ nhật cho rằng “không bình thường” và bảo đảm sẽ thúc đẩy việc thương lượng gói viện trợ mới dành cho Hi Lạp trị giá đến 86 tỉ euro.

Trong khi đó thì thuế trị giá gia tăng mới đã đẩy giá các loại thực phẩm và giao thông công cộng tại Hi Lạp tăng lên từ 13 đến 23%. Thị trường chứng khoán Hi Lạp vẫn còn đóng cửa để chờ thông báo mới. Trước đó, thủ tướng Alexic Tsipras đã miễn cưỡng chấp nhận gói viện trợ mới đầy khắc nghiệt theo yêu cầu của các chủ nợ quốc tế. Nhưng đáng nói hơn là đảng cầm quyền Syriza của ông đang bị đặt trước nguy cơ bất ổn và các viên chức Hi Lạp cho biết, có thể sẽ có một cuộc bầu cử mới được tổ chức sớm vào tháng Chín hoặc tháng Mười tới. (Song Châu)