28/07/2014 | 3

Dân Hà Nội săn tìm trái cây rừng vì sợ trái cây xịt hoá chất

Dân Hà Nội săn tìm trái cây rừng vì sợ trái cây xịt hoá chất

Lần đầu tiên tại Việt Nam, các loại trái cây rừng như trái sim Phú Quốc, Quảng Ninh, trái xay miền Trung, thanh mai, mắc mật vùng Tây Bắc… trở thành “món ngon, vật lạ” của người Hà Nội.

Theo Vietnam Net, các loại trái cây rừng không được bày bán tràn lan ở các chợ, vì số lượng không nhiều, mà chỉ xuất hiện trên mạng.

Nhu cầu ăn trái cây rừng của người dân Hà Nội đột ngột tăng vọt, nên một số thương lái tìm cách gom hàng đưa về bán tại khu vực trung tâm. Nhu cầu này đã kích thích nhiều người đổ xô vào rừng hái các loại trái cây kể trên gom bán cho thương lái.

Báo mạng Vietnam Net dẫn lời ông Trần Văn Công, cư dân quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, phần lớn trái cây rừng xuất hiện theo mùa, mỗi mùa thu hoạch chỉ kéo dài khoảng một – hai tháng.

Vì số lượng không nhiều nên giá bán tăng vọt. Trái xay tươi hiện nay giá 250,000 đồng, tương đương 12.5 USD một kí lô. Ông Công đã tìm kiếm mối lái gom trái rừng của người dân vùng núi Lào Cai, Cao Bằng để chuyển về Hà Nội.

Theo bà Nguyễn Thanh Thuỷ, người bán các loại trái cây rừng Việt Nam trên mạng, người Hà Nội giờ đây chuộng trái cây rừng, vì lạ miệng và thuộc thực phẩm sạch, không có chất bảo quản như các loại trái cây Việt Nam đang được bày bán ở các chợ.

Theo Vietnam Net, bà Nguyễn Thanh Thuỷ có lẽ là người đã làm bùng phát phong trào tiêu thụ trái cây rừng của Việt Nam từ sáu tháng trở lại đây. Bà nói: “Tôi chụp ảnh, đưa thông tin trên mạng để rao bán.

Không ngờ, số lượng khách hàng tìm mua trái cây rừng tăng vọt bất ngờ, đã biến trái cây thành thành loại hàng hoá chính thức trên shop online của tôi.”

Bà Thuỷ cho biết, mức tiêu thụ các loại trái cây rừng của người dân Hà Nội hiện nay khoảng từ 10 đến 40 kg mỗi ngày.

Nhiều tài liệu cho biết, riêng trái sim là loại đặc sản của đảo Phú Quốc, được cùng làm rượu sim, được người tiêu thụ tin là tốt cho đường tiêu hoá. (S. Châu)