14/04/2014 | 0

Dân Hà Nội lo nước thuỷ cục không sạch

Dân Hà Nội lo nước thuỷ cục không sạch

Tiết lộ mới nhất của người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ môi trường và Phát triển bền vững thuộc trường Đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội cho biết, nước thuỷ cục của Nhà máy nước Hà Nội cung cấp cho dân xài chứa thạch tín, clo, mangan … vượt nhiều lần tiêu chuẩn cho phép của Việt Nam và Tổ chức Y tế Thế giới.
Theo báo Tiền Phong, hệ thống cung cấp nước của Hà Nội áp dụng công nghệ cũ kỹ hơn 100 năm nay, thường xuyên bị vỡ ống nước, đã không loại bỏ được độc chất và tạp chất chứa trong nước mà họ gọi là nước sạch, cung cấp cho hàng triệu cư dân Hà Nội. Báo Tiền Phong dẫn lời giáo sư Phạm Hùng Việt, Giám đốc Trung tâm trên nói rằng, kết quả xét nghiệm các mẫu nước của nhà máy nước ở Hà Nội cho thấy, nước bị nhiễm các loại hoá chất độc hại vượt tiêu chuẩn cho phép của Việt Nam và Tổ chức Y tế thế giới gấp nhiều lần.
Cũng theo giáo sư Phạm Hùng Việt, chỉ có nhà máy nước Ngọc Hà, ở quận Ba Đình, Hà Nội đạt tiêu chuẩn về thạch tín hiện nay. Còn các nhà máy như Pháp Vân, Nam Dư, Yên Phụ, Lương Yên, Thanh Trì… đều bị nhiễm thạch tín rất nặng. Ông Việt cũng than thở rằng các nhà máy nước không chịu hợp tác với Trung tâm của ông trong việc xét nghiệm phẩm chất nước. Trung tâm cũng khó bước vào cổng nhà máy để trực tiếp lấy nước mang về phòng thí nghiệm. Cuối cùng, trung tâm đã phải dựa vào cư dân Hà Nội, bằng cách yêu cầu họ mang mẫu nước đến xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm cho thấy, nước do các nhà máy nói trên cung cấp đều có chứa thạch tín gấp nhiều lần tiêu chuẩn cho phép, và nhiều chất rắn khác độc hại cho sức khoẻ của người dân.

Ông Việt còn báo động rằng, chất clo để khử trùng chứa trong nước rất độc vì cũng giống như thuốc trừ sâu. Ông Trần Hồng Côn, giảng viên khoa Hoá của trường đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội cũng xác nhận rằng, các nhà máy nước tại Hà Nội đang sử dụng công nghệ lọc nước đã có cách nay hơn một thế kỷ. Vì vậy, theo ông, thạch tín chứa trong nước xài ở Hà Nội cao gấp 8 lần tiêu chuẩn cho phép, đe doạ trầm trọng sức khoẻ của cư dân Hà Nội. (S. Châu)