15/09/2014 | 0

Dân góp tiền xây đường – nhà nước phá

Dân góp tiền xây đường – nhà nước phá

Con đường bê tông dài 160 mét, được người dân tự bỏ tiền xây dựng để phục vụ việc đi lại và kinh doanh, đã bị nhà nước cho xe ủi xóa sổ. Lý do được đưa ra vô cùng đơn giản, chỉ bởi các hộ dân này không xin phép Ủy Ban Nhân Dân xã trước khi làm đường.

Một số hộ dân tại khu tiểu thủ công nghiệp Bến Dốc, Thanh Trì, Hà Nội phản ánh về một vụ việc chưa từng có tiền lệ, con đường dài 160m, nối từ khu tiểu thủ công nghiệp Bến Dốc đến tuyến đường trục chính của xã đã bị xới tung, với hàng khối bê tông để ngổn ngang, trơ lại một đoạn đường đất nhấp nhô đầy bùn đất.

Đây là con đường cụt, nơi dẫn vào một khu dân cư đông đúc cùng với hàng chục nhà máy sản xuất bao bì, khung cửa, sắt thép… Trải qua thời gian, do không được tu bổ thường xuyên nên con đường ngày càng lầy lội. Do đó, trước dịp Tết Nguyên đán 2014, các hộ dân tại đây cùng với các doanh nghiệp đã góp số tiền lên đến 200 triệu đồng để đổ bê tông, mục đích là để phục vụ đời sống dân sinh, sau là tạo điều kiện cho hoạt động sản xuất.

Việc xây dựng kết thúc trước Tết Nguyên Đán 2014. Tới ngày 29 tháng 8, nhà nước đã huy động máy ủi nát con đường nói trên. Đồng thời, Ủy ban Nhân dân huyện Thanh Trì sẽ phạt hành chính đối với các hộ dân và doanh nghiệp tham gia góp tiền làm đường. Cách đây hai năm, một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra tại xưởng chế biến, sản xuất bao bì, thùng carton ở khu dân cư này. Đám cháy bùng lên, thiêu rụi toàn bộ khu nhà xưởng, thiệt hại hàng chục tỉ đồng nhưng xe cứu hỏa rất khó khăn để tiếp cận được vì do con đường quá hẹp và lầy lội. (T. Lan)