07/02/2018 | 6

Dân giàu Trung Cộng xem Singapore là Hong Kong mới

Dân giàu Trung Cộng xem Singapore là Hong Kong mới

Trong bối cảnh tài chính Hong Kong ngày càng bị kiểm soát chặt chẽ bởi Trung Cộng, Singapore dần thay thế Hong Kong, trở thành điểm đến ưa thích cho người giàu có của Trung Cộng.

Theo công ty tư vấn Capgemini SE cho biết, các cá nhân có thu nhập cao của Trung Cộng kiểm soát khoảng 5.8 nghìn tỷ Mỹ Kim, và gần một nửa số đó đã ra nước ngoài. Theo các cuộc phỏng vấn với các nhà quản lý tài sản cho biết, đối với một số người Hoa Lục giàu có, Singapore là một điểm đến lý tưởng. Bởi quốc đảo này nằm trong khoảng cách an toàn có thể tránh khỏi bất kỳ cuộc kiểm tra khắc khe từ các nhà chức trách ở Bắc Kinh. Ngoài ra, tiếng Quan Thoại cũng là một trong bốn ngôn ngữ chính thức của Singapore. Họ cũng có các cơ sở y tế cao cấp thế giới và nhiều trường học quốc tế.

Về khoảng cách, Singapore gần với Hong Kong. Khách sạn Shangri-La, sòng bạc của đảo Sentosa là nơi thu hút khách du lịch Trung Cộng. Bất động sản ở đây cũng rẻ hơn nhiều so với ở Hong Kong. Nhưng chủ yếu, người giàu có của Trung Cộng ưa thích sự đa dạng – không chỉ trong các loại tài sản, mà còn trong các chế độ chính trị tại Singapore.

Gần đây, Trung Cộng đã thắt chặt sự kiểm soát với Hong Kong. Theo ông Guan Huanyu, chủ tịch tập đoàn Zhenghe Holdings tại Bắc Kinh cho biết, thị trường Hong Kong hiện đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi Trung Cộng đại lục. Theo dữ liệu của Ủy ban Chứng khoán và Ngoại hối Hong Kong cho thấy sự tăng trưởng trong kinh doanh ngân hàng tư nhân của thành phố đang chậm lại.

Hồi năm ngoái, Hong Kong đã ký thỏa thuận về thuế minh bạch lần đầu tiên, theo đó yêu cầu tất cả các ngân hàng báo cáo thông tin của chủ tài khoản cho quan chức thuế Hong Kong. Trong khi đó, gửi tiền ở ngân hàng tại Singapore sẽ tự do hơn, vì chính phủ Trung Cộng không thể theo dõi tài khoản ngân hàng lẫn chủ tài khoản của họ. (Song Châu)

TAGS: singapore